Kế hoạch tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử của Việt Nam”

Ngày 21/02/2024, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Kế hoạch số 2950/ KH-QLHC-TTDLDC ban hành Kế hoạch Tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử của Việt Nam”. Theo đó, mục đích và yêu cầu như sau:

- Thông qua cuộc thi nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật của người dân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về tìm hiểu các quy định của pháp luật về Căn cước, định danh và xác thực điện tử năm 2023 của Việt Nam.

- Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin, phát huy tiện ích của ứng dụng VNeID thực sự trở công cụ số thiết thực của người dân để hưởng ứng, nghiên cứu, tìm hiểu về các chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước, của Bộ Công an. Phát huy nguồn lực xã hội, ý tưởng, sáng tạo với nhiều hình thức, nội dung tham gia để người dân, cơ quan, tổ chức tham gia.

- Việc triển khai cuộc thi phải đảm bảo nghiêm túc, thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả, huy động sự tham gia của đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Nội dung cuộc thi phải đảm bảo đảm bảo tính phổ thông, thiết thực, bám sát mục đích cuộc thi, đảm bảo số lượng lớn người dân, cơ quan, tổ chức tham gia.

- Công an các địa phương vận động Tổ triển khai Đề án 06 các cấp (cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh), các đoàn, hội, công dân trên địa bàn tham gia cuộc thi; giao chỉ tiêu cho cảnh sát khu vực, Công an cấp xã tổ chức triển khai thực hiện với các tổ chức, cá nhân trên địa bàn.

1. Đối với cuộc thi trên ứng dụng VNeID:

- Đối tượng: Là công dân Việt Nam đã đăng ký sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 (trừ thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ giúp việc và những bộ phận có liên quan trực tiếp vào quá trình tổ chức cuộc thi).

- Nội dung: Pháp luật quy định về căn cước, định danh và xác thực điện tử của Việt nam.

- Hình thức: Trả lời câu hỏi trắc nghiệm trên VNeID.

- Thời gian: Bắt đầu từ tháng 5/2024 đến hết ngày 15/8/2024.

2. Đối với cuộc thi viết

- Đối tượng: Tập thể, cá nhân tham gia (Trừ thành viên trong Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ Giúp việc, Tổ Thư ký và cá nhân tổ chức liên quan trực tiếp đến tổ chức cuộc thi này). Đối với các bài thi đã tham dự tại các cuộc thi khác tương tự không được tham gia tại cuộc thi này.

- Hình thức: Tập thể, cá nhân tham gia cuộc thi dưới hình thức thi viết bằng tiếng Việt, viết tay hoặc đánh máy trên khổ giấy A4, không photocopy, video, clip, khuyến kích các hình thức sáng tạo, ứng dụng công nghệ để tham gia cuộc thi (Cách thức dự thi được quy định và hướng dẫn cụ thể trong Thể lệ cuộc thi và được công bố rộng rãi và cập nhật trong mã QRcode)

- Nội dung: Nội dung câu hỏi, thi viết liên quan đến các quy định của pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 27/11/2023 (Luật Căn cước năm 2023 số 26/2023/QH15) và các văn bản pháp luật hướng dẫn thi hành.

Thời gian tổ chức cuộc thi: Tổ chức làm 02 Vòng thi, cụ thể:

- Vòng 01: Công an các địa phương tổ chức triển khai thực hiện hoàn thành trước ngày 20/7/2024.

- Vòng 02: Cục Cảnh sát QLHC về TTXH tập hợp các bài thi từ Công an các địa phương và tổ chức chấm thi, trao giải, tổng kết hoàn thành trước ngày 02/9/2024.

Cơ cấu giải thưởng cuộc thi như sau:

1. Đối với cuộc thi viết

- Vòng 01: Công an địa phương căn cứ Thông tư số 56/2023/TT-BTC ngày 18/8/2023 của Bộ Tài chính quy định việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí bảo đảm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, chuẩn tiếp cận pháp luật và và hòa giải ở cơ sở ban hành cơ cấu giải thưởng.

- Vòng 02: Cục Cảnh sát QLHC về TTXH trao giải thưởng:

+ 02 (hai) giải Nhất (01 tập thể, 01 cá nhân): Giải tập thể trị giá 30 triệu đồng; giải cá nhân trị giá 15 triệu đồng.

+ 06 (sáu) giải Nhì (03 tập thể, 03 cá nhân): Giải tập thể trị giá 10 triệu đồng; giải cá nhân trị giá 5 triệu đồng.

+ 10 (mười) giải Ba (05 tập thể, 05 cá nhân): Giải tập thể trị giá 3 triệu đồng; giải cá nhân trị giá 02 triệu đồng.

+ 10 (mười) giải Khuyến kích (05 tập thể, 05 cá nhân): Giải tập thể trị giá 02 triệu đồng; giải cá nhân trị giá 01 triệu đồng.

(Các giải phụ khác theo Quyết định của Ban Tổ chức, các nhà tài trợ có giải thưởng sẽ thông báo sau)

2. Đối với cuộc thi trên ứng dụng VNeID: Thông báo cụ thể trên ứng dụng VNeID cho người tham gia.

Tài liệu cuộc thi được đăng tải trên Trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật hoặc quét mã QR.

Phòng Nghiệp vụ 1-Sở Tư pháp