Cuộc chiến không của riêng ai...

Ma túy đang là vấn nạn nhức nhối, nguy hiểm đối với toàn xã hội. Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy đang đặt ra trách nhiệm nặng nề, khó khăn và phức tạp không chỉ cho lực lượng công an mà cả toàn xã hội. Gần đây, lực lượng chức năng thường phát hiện các đối tượng sử dụng ma túy tại cơ sở lưu trú, quán karaoke... Việc để các đối tượng vào những nơi nói trên sử dụng ma túy, không chỉ các đối tượng vi phạm bị xử lý theo pháp luật, mà chủ các cơ sở lưu trú, karaoke cũng bị xử lý, tùy theo mức độ.

Phát hiện nhiều thanh niên dương tính với ma túy tại một cơ sở karaoke trên địa bàn phường Cái Khế, quận Ninh Kiều. Ảnh: CTV

Ngày 8-5-2022, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm (CSÐTTP) về ma túy Công an TP Cần Thơ phối hợp các lực lượng thuộc Công an TP Cần Thơ tiến hành kiểm tra, phát hiện hơn 34 thanh niên dương tính với ma túy tại một cơ sở karaoke trên địa bàn phường Cái Khế, quận Ninh Kiều. Trước đó, ngày 7-5-2022, lực lượng CSÐTTP về ma túy phối hợp với các lực lượng khác tổ chức phá chuyên án, bắt đối tượng L.Ð.P.Ð (sinh năm 1999, ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều) có hành vi tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, tại đường Lê Bình, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều. Lực lượng thu giữ 20 viên thuốc lắc, 2 gói Ketamin. Qua làm việc ban đầu, Ð khai nhận mua ma túy các loại từ TP Hồ Chí Minh mang về Cần Thơ cung cấp cho các cơ sở karaoke trên địa bàn để tiêu thụ. Rạng sáng 8-5, lực lượng công an tiếp tục chia thành hai mũi tấn công, một mũi khám xét khẩn cấp phòng trọ số 111, nhà trọ N.H (khu vực 3, phường Cái Khế), thu giữ 6 viên thuốc lắc, 1 gói ni lông chứa tinh thể màu trắng nghi là Ketamin. Cùng lúc này, lực lượng tiến hành kiểm tra cơ sở karaoke B (phường Cái Khế), phát hiện 8 phòng hát đang hoạt động với 61 người; test nhanh, có 34 người dương tính với ma túy. Tang vật thu giữ là 4 viên thuốc lắc, nhiều hạt tinh thể màu trắng, 20 môtô, 2 ôtô và nhiều dụng cụ dùng sử dụng ma túy.

Ngày 18-5-2022, Phòng CSÐTTP về ma túy đã tạm giữ hình sự N.A.T (sinh năm 1985, ngụ quận 4, TP Hồ Chí Minh) và N.T.N.L (sinh năm 1986, ngụ quận 8, TP Hồ Chí Minh) về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Trước đó, ngày 16-5, các trinh sát của Phòng CSÐTTP về ma túy tiến hành khám xét 4 đối tượng: N.A.T; N.T.N.L; T.V.C (cùng ngụ TP Hồ Chí Minh) và H.M.Q (ngụ tỉnh Hà Tĩnh) tại 2 địa điểm là nhà nghỉ Hoàng Nam 3 (phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) và đường D1, khu dân cư Hồng Loan, phường Hưng Thạnh (quận Cái Răng, TP Cần Thơ). Tại hiện trường, lực lượng làm nhiệm vụ đã thu giữ 2 bịch ni lông chứa tinh thể màu trắng theo lời khai của Tiến là ma túy đá, trọng lượng 149,7 gram; 1 đoạn ống nhựa màu trắng chứa heroin; 2 triệu đồng; 5 điện thoại di động; xe du lịch BKS 51F-719.63. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Nghị định số 144/2021/NÐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình, có hiệu lực từ ngày 1-1-2022, quy định các hành vi vi phạm về phòng, chống và kiểm soát ma túy bị xử phạt vi phạm hành chính như sau: phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1-2 triệu đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy; phạt tiền 2-5 triệu đồng đối với một trong những hành vi: tàng trữ, vận chuyển trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự; tàng trữ, vận chuyển, mua bán hoặc chiếm đoạt tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy; sản xuất, tàng trữ, vận chuyển hoặc mua, bán phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất hoặc sử dụng trái phép chất ma túy.

Phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây: người đứng đầu, người đại diện theo pháp luật, người được giao quản lý cơ sở kinh doanh, dịch vụ, người quản lý phương tiện giao thông hoặc cá nhân khác có trách nhiệm quản lý nhà hàng, cơ sở cho thuê lưu trú, câu lạc bộ, hoạt động kinh doanh karaoke, hoạt động kinh doanh vũ trường, kinh doanh trò chơi điện tử, các phương tiện giao thông để xảy ra hoạt động tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy trong khu vực, phương tiện do mình quản lý; môi giới, giúp sức hoặc hành vi khác giúp người khác sử dụng trái phép chất ma túy.

Các hành vi cung cấp địa điểm, phương tiện cho người khác sử dụng, tàng trữ, mua, bán trái phép chất ma túy; vi phạm các quy định về xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, tạm xuất, tái nhập, quá cảnh chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và tiền chất ma túy; vi phạm các quy định về nghiên cứu, giám định, kiểm định, kiểm nghiệm, sản xuất, bảo quản, tồn trữ chất ma túy, tiền chất ma túy; vi phạm các quy định về giao nhận, tàng trữ, vận chuyển chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, tiền chất ma túy; vi phạm các quy định về phân phối, mua bán, sử dụng, trao đổi chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, tiền chất ma túy... có thể bị phạt 20-40 triệu đồng. Ngoài ra, tổ chức cá nhân vi phạm còn bị phạt bổ sung là tước giấy phép kinh doanh và buộc khắc phục hậu quả, nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định.