Hội nghị trực tuyến quán triệt Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Chiều 02/4/2024, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến “Quán triệt Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và các nhiệm vụ công tác trọng tâm để triển khai thi hành”. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Tham dự hội nghị dự có Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an, cùng lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương.

Các đại biẻu đã nghe báo cáo tóm tắt nội dung cơ bản của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; tiến độ, kết quả xây dựng dự thảo các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật; nội dung hướng dẫn xây dựng, tổ chức thực hiện phương án kiện toàn thống nhất Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở tại các địa phương; phổ biến danh mục, kiểu dáng, màu sắc tiêu chuẩn, niên hạn sử dụng trang phục; danh mục tiêu chuẩn định mức trang bị công cụ hỗ trợ cho lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Tham luận tại Hội nghị, các đại biểu đã đánh giá cao Bộ Công an là cơ quan soạn thảo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đã sớm hoàn thành và nhanh chóng tổ chức triển khai Luật. Bên cạnh những giải pháp hay, sáng tạo, các đại biểu cũng thẳng thắn, nghiêm túc chỉ ra những khó khăn, vướng mắc cần tập trung tháo gỡ; đề xuất, kiến nghị những chủ trương, giải pháp triển khai Luật.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng và những kết quả mà Công an các đơn vị, địa phương đã đạt được trong chuẩn bị, tổ chức triển khai thi hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Trong đó, nổi bật là việc tham mưu ban hành Kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ về triển khai thi hành Luật; hoàn thiện hồ sơ, trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật và đảm bảo kịp thời chế độ, chính sách duy trì các lực lượng bảo vệ tổ dân phố, công an xã bán chuyên trách.

Để bảo đảm tiến độ triển khai thi hành Luật, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương thống nhất nhận thức; xác định vị trí, tầm quan trọng của Luật; đồng thời, phải tiếp tục bám sát, đảm bảo tiến độ, kế hoạch triển khai thi hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Công an phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan khẩn trương tham mưu ban hành Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật; tham mưu lãnh đạo Bộ ban hành hướng dẫn xây dựng phương án kiện toàn thống nhất tổ chức lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; xây dựng hướng dẫn về tiêu chuẩn định mức trang bị, công cụ hỗ trợ cho lực lượng này; nghiên cứu, hướng dẫn tổ chức phong trào thi đua trong lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm cũng đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức quán triệt, xây dựng chương trình, kế hoạch để triển khai Luật; bố trí ngân sách, địa điểm, nơi làm việc bảo đảm cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, nhằm đáp ứng yêu cầu công tác của lực lượng này trong thời gian tới.

Phòng Nghiệp vụ 1-Sở Tư pháp