Lan tỏa tinh thần thượng tôn Hiến pháp, pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân

Theo Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PHPBGDPL) TP Cần Thơ, đến nay, thành phố đã thực hiện được nhiều hoạt động đề ra trong Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng 10 năm Ngày Pháp luật nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (Ngày PLVN) của UBND thành phố. Đây là tiền đề để các đơn vị, địa phương hưởng ứng mạnh mẽ Ngày PLVN.

Thành phố Cần Thơ khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt giải Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống dịch COVID-19”. Ảnh: CTV

Ngay từ tháng 9, Hội đồng PHPBGDPL đã tổ chức quán triệt, phổ biến và chỉ đạo thực hiện nội dung kế hoạch thực hiện Ngày PLVN đến tất cả các sở, ngành, đoàn thể, địa phương. Trên cơ sở đó, các đơn vị, địa phương đã cụ thể hóa thành kế hoạch phù hợp đặc điểm, tình hình để triển khai thực hiện. Các sở, ngành, địa phương cũng đã tuyên truyền mục đích, ý nghĩa Ngày PLVN trên trang thông tin điện tử PBGDPL thành phố, cổng thông tin điện tử của sở, ngành, đoàn thể, địa phương. Sở Tư pháp thành phố - cơ quan thường trực của Hội đồng PHPBGDPL thành phố đang phối hợp cơ quan báo, đài xây dựng các phóng sự, tiểu phẩm và chuyên trang tuyên truyền về Ngày PLVN. Đồng thời, phối hợp các cơ quan liên quan treo băng-rôn, pa-nô, áp-phích, khẩu hiệu tuyên truyền về Ngày PLVN. Ngoài ra, thành phố còn dự kiến phối hợp tổ chức phổ biến, truyền thông rộng rãi chủ đề, khẩu hiệu, mục đích, ý nghĩa Ngày PLVN qua tin nhắn đến các thuê bao di động từ ngày 1-9/11.

Công an thành phố tặng áo phao trong buổi tuyên truyền đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa. Ảnh: CTV

Những ngày qua, Sở Tư pháp thành phố và phòng tư pháp quận, huyện tham mưu Hội đồng PHPBGDPL thành phố và quận, huyện tổ chức quán triệt, phổ biến các văn bản luật được Quốc hội thông qua trong năm 2021, 2022; các quy định của pháp luật có nội dung liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp, những vấn đề dư luận, xã hội quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội; truyền thông các chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022-2027 trên địa bàn thành phố. Thành phố cũng như nhiều địa phương đã tổ chức các buổi tập huấn, bồi dưỡng về kỹ năng, nghiệp vụ PBGDPL, hòa giải cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật cho báo cáo viên pháp luật các cấp, tuyên truyền viên cấp xã và công chức tư pháp cấp huyện, xã.

Đặc biệt, Hội đồng PHPBGDPL thành phố đã phát động Cuộc thi viết về “Gương người tốt, việc tốt” nhằm góp phần lan tỏa những hành động nghĩa cử cao đẹp, những tấm gương điển hình. Đến nay, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được trên 700 bài dự thi và dự kiến sẽ tổ chức trao giải vào dịp tổ chức Hội nghị hưởng ứng Ngày PLVN, đầu tháng 11 tới.

Hội đồng PHPBGDPL thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị, sở, ngành, quận, huyện thực hiện có hiệu quả hoạt động hưởng ứng 10 năm Ngày PLVN; phát huy tính tích cực, tự giác trong học tập, tìm hiểu pháp luật, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Qua các hoạt động này, góp phần thiết thực đưa chính sách pháp luật vào cuộc sống, lan tỏa tinh thần thượng tôn Hiến pháp, pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân.