Phạt nặng đối với hành vi vi phạm pháp luật trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Thời gian qua, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đã có nhiều hành vi vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch. Báo Cần Thơ xin giới thiệu đến bạn đọc một số quy định về xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28-9-2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế quy định cụ thể đối với hành vi không tổ chức việc thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống dịch COVID-19 cho người lao động theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, có thể bị phạt tiền từ 1-25 triệu đồng đối với cá nhân, từ 2-50 triệu đồng đối với tổ chức. Hành vi đưa tin sai sự thật về tình hình dịch COVID-19 sẽ bị phạt tiền từ 10-15 triệu đồng đối với cá nhân, từ 20-30 triệu đồng đối với tổ chức và buộc khắc phục hậu quả cải chính thông tin sai sự thật trên phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn đã đưa tin trước đó liên tục trong 3 ngày theo quy định của pháp luật.

Về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật; xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19, cá nhân có thể bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng, từ 10-20 triệu đồng đối với tổ chức và buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật. Hành vi vứt khẩu trang, các chất, vật dụng đã sử dụng không đúng nơi quy định, có khả năng làm lây lan dịch COVID-19, có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000-500.000 đồng.

Đối với hành vi từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc COVD-19 có thể bị phạt tiền từ 15-20 triệu đồng và buộc thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế. Hành vi không thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng hoặc ra đường thuộc diện không cần thiết sẽ bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng. Hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền dịch COVID-19 sẽ bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với cá nhân, từ 20-40 triệu đồng đối với tổ chức.

Về hành vi không niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định của pháp luật hoặc niêm yết giá không đúng quy định, không rõ ràng, gây nhầm lẫn cho khách hàng sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng; trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng, đối với tổ chức phạt tiền từ 1-2 triệu đồng; trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm bị phạt tiền từ 2-6 triệu đồng. Hành vi bán cao hơn giá niêm yết hàng hóa, dịch vụ liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 do tổ chức, cá nhân định giá không thuộc danh mục bình ổn giá, hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hạn chế kinh doanh hoặc kinh doanh có điều kiện sẽ bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với cá nhân, từ 10-20 triệu đồng đối với tổ chức; buộc trả lại cho khách hàng số tiền đã thu cao hơn giá niêm yết, trường hợp không xác định được khách hàng để trả lại thì nộp vào ngân sách nhà nước.

Theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, hành vi giúp đỡ, chứa chấp, che giấu, tạo điều kiện cho người nước ngoài vào Việt Nam, ở lại Việt Nam hoặc qua lại biên giới quốc gia trái phép sẽ bị phạt tiền từ 15-25 triệu đồng đối với cá nhân, từ 30-50 triệu đồng đối với tổ chức. Người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính, tùy theo mức độ vi phạm có thể còn bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Hành vi cản trở, chống lại người thi hành công vụ phòng, chống dịch COVID-19 như: cản trở hoặc không chấp hành; xúi giục, lôi kéo hoặc kích động người khác không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hoặc có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người thi hành công vụ phòng, chống dịch COVID-19 sẽ bị phạt tiền từ 2-3 triệu đồng đối với cá nhân, từ 4-6 triệu đồng đối với tổ chức. Hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chống người thi hành công vụ; gây thiệt hại về tài sản, phương tiện của cơ quan nhà nước, của người thi hành công vụ phòng, chống dịch COVID-19 mà chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với cá nhân, từ 6-10 triệu đồng đối với tổ chức.

Hoàng Yến (tổng hợp)

Tổ kiểm tra phường Cái Khế lập biên bản người vi phạm quy định về đeo khẩu trang Ảnh: Đoàn Lý Chuyên trang được thực hiện với sự phối hợp của Sở Tư pháp TP Cần Thơ

Ảnh: Đoàn Lý

Chuyên trang được thực hiện với sự phối hợp của Sở Tư pháp TP Cần Thơ