Xử lý nghiêm những vi phạm về quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

(CT) - Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm quy định về quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe, lừa dối người tiêu dùng - đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại Hội nghị trực tuyến phối hợp quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe năm 2022 do Cục An toàn thực phẩm tổ chức ngày 10-3. Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, chủ trì tham gia hội nghị tại điểm cầu TP Cần Thơ.

Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe được quảng cáo trên các website gây hiểu lầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh bị xử phạt năm 2021.

Theo báo cáo của Cục An toàn thực phẩm, năm 2021, cả nước có gần 200 trường hợp vi phạm các quy định về quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe, bị xử phạt gần 4 tỉ đồng. Nhiều sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe được quảng cáo như “thần dược” có thể thay thế thuốc chữa bệnh, tranh thủ hình ảnh của người nổi tiếng, nhân viên y tế để thu hút sự quan tâm, tin tưởng của người tiêu dùng. Nhiều tổ chức đã quảng bá vượt quá chất lượng các sản phẩm có thể phòng ngừa và điều trị COVID-19. Người tiêu dùng thiếu kiểm chứng, chọn mua sản phẩm theo quảng cáo, tiềm ẩn nguy cơ đến sức khỏe, thậm chí tính mạng.

Qua báo cáo, trao đổi thảo luận tại hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên tóm lược các giải pháp để chấn chỉnh tình trạng trên. Đó là rà soát, điều chỉnh các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, đảm bảo phù hợp với tình hình hiện nay, trên nền tảng công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ. Bộ Công Thương hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ cho Sở Công Thương các tỉnh thành, tăng cường quản lý sàn thương mại điện tử. Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hoạt động quảng cáo, tham mưu UBND tỉnh xử lý nghiêm những quảng cáo sai sự thật, chưa có thẩm định của cơ quan chuyên môn; có biện pháp mạnh đối với các trang điện tử vi phạm. Bộ Công an chỉ đạo Công an các tỉnh, thành phố kiên quyết xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân, các trang mạng quảng cáo sản phẩm lừa dối người tiêu dùng.