Ngày 20/6/2024, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ ký Quyết định số 1380/QĐ-UBND về việc ban hành Bộ tiêu chí thành phố Cần Thơ về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025.

Theo đó, Bộ tiêu chí thành phố Cần Thơ về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025 gồm 04 Điều, cụ thể:

1. Ban hành kèm theo Quyết định này Bộ tiêu chí thành phố Cần Thơ về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025. Bộ tiêu chí là căn cứ để xây dựng nội dung Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trên  địa bàn thành phố Cần Thơ.

2. Nhiệm vụ của các sở, ban ngành thành phố và Ủy ban nhân dân huyện.

- Các sở, ban ngành thành phố theo chức năng quản lý nhà nước, tiến hành rà soát, hoàn thiện, ban hành hướng dẫn thực hiện; chịu trách nhiệm cập nhật các hướng dẫn mới của các Bộ, ngành Trung ương để hướng dẫn triển khai phù hợp với tình hình thực tế của thành phố.

- Giao Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thành phố Cần Thơ:

+ Chủ trì, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
hàng năm tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao sau khi đạt chuẩn trên địa bàn để đảm bảo phát triển bền vững.

+ Trong quá trình triển khai thực hiện Bộ tiêu chí nêu trên, nếu có vấn đề mới phát sinh, Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thành phố Cần Thơ chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành thành phố, Ủy ban nhân dân huyện kịp thời tham mưu, trình Ủy ban nhân dân thành phố xem xét, điều chỉnh, bổ sung Bộ tiêu chí nêu trên, bảo đảm phù hợp với điều kiện thực tiễn tại địa phương.

- Ủy ban nhân dân huyện căn cứ Bộ tiêu chí thành phố Cần Thơ về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025 chỉ đạo các xã rà soát, đánh giá thực trạng và tổ chức triển khai thực hiện theo quy định.

3. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký và thay thế Quyết định số 3430/QĐ-UBND ngày 15 tháng 9 năm 2022 của Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ.

4. Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố, Giám đốc sở, ban ngành thành phố; Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia thành phố giai đoạn 2021 - 2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này.

Bên cạnh đó, Bộ tiêu chí thành phố Cần Thơ về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025 gồm 19 tiêu chí: Quy hoạch; Giao thông; Thuỷ lợi và phòng, chống thiên tai; Điện; Trường học; Cơ sở vật chất văn hoá; Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; Thông tin và Truyền thông; Nhà ở dân cư; Thu nhập; nghèo đa chiều; Lao động; Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; giáo dục và đào tạo; Y tế; Văn hóa; Môi trường và an toàn thực phẩm; Quốc phòng và An ninh.

Phòng Nghiệp vụ 1-Sở Tư pháp