Cần Thơ đẩy mạnh công tác hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp

Ngày 20/8/2024, Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Chỉ thị số 16/CT-UBND về tiếp tục đẩy mạnh công tác hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp trên địa bàn thành phố theo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và Nghị định số 80/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các cơ quan, tổ chức có liên quan tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp như sau:

Sở, ban ngành thành phố, UBND quận huyện tăng cường công tác tuyên truyền, giới thiệu tư vấn viên cho bộ, ngành trung ương để công nhận tư vấn viên thuộc ngành, lĩnh vực quản lý để mở rộng mạng lưới tư vấn viên hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV); chia sẻ cơ sở dữ liệu tư vấn viên đã được Bộ công nhận cho Sở Kế hoạch và Đầu tư, sở chuyên ngành để thuận lợi trong công tác hỗ trợ DNNVV trên địa bàn thành phố.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục tổ chức các khóa đào tạo hỗ trợ DNNVV tăng cường năng lực quản trị, minh bạch tài chính để tiếp cận tốt hơn với các nguồn vốn tín dụng; tăng cường hỗ trợ công tác DNNVV theo Nghị định số 80/2021/NĐ-CP trên địa bàn thành phố; tổ chức đào tạo nâng cao nghiệp vụ hỗ trợ doanh nghiệp cho công chức, viên chức các sở ban ngành, UBND quận huyện và Hiệp hội doanh nghiệp..

Đề nghị Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh thành phố Cần Thơ chỉ đạo các Ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố hướng nguồn vốn tín dụng vào lĩnh vực ưu tiên và DNNVV; đa dạng hóa sản phẩm, ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển sản phẩm dịch vụ mới; rà soát, đơn giản hóa quy trình, thủ tục cấp tín dụng để tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn, đáp ứng nhu cầu vốn của các DNNVV, nhất là các doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ.

Sở Tư pháp đẩy mạnh triển khai thực hiện Nghị định số 55/2019/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ pháp lý cho DNNVV, Quyết định số 81/QĐ-TTg ngày 19/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho DNNVV giai đoạn 2021 -2025, Quyết định số 345/QĐ-TTG ngày 05/4/2023 phê duyệt Đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho DNNVV giai đoạn 2021 – 2030”; Chủ động phối hợp rà soát, loại bỏ hoặc kiến nghị loại bỏ kịp thời các quy định không còn phù hợp, gây cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống Nhân dân.

Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, đánh giá, đề xuất các giải pháp liên quan đến thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, phương pháp định giá đất và khả năng tiếp cận đất đai cho DNNVV; rà soát quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đảm bảo tính nhất quán, công khai minh bạch thông tin.

Sở Công thương thường xuyên rà soát, đánh giá những quy định về quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu thuộc diện quản lý chuyên ngành (cấp giấy phép, nhập khẩu, kiểm dịch, kiểm tra tiêu chuẩn, chất lượng, dịch vụ,…); thực hiện công khai hóa tiêu chuẩn áp dụng, đơn vị thực hiện kiểm tra, thời gian và chi phí đối với từng mặt hàng xuất, nhập khẩu. Đẩy mạnh hơn nữa công tác triển khai hỗ trợ DNNVV tham gia thương mại điện tử, triển khai mạnh mẽ các giải pháp xúc tiến thương mại, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham mưu UBND thành phố xây dựng Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ phát triển du lịch thành phố Cần Thơ đến năm 2030, trình kỳ họp HĐND thành phố vào cuối năm 2024. Triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án “Xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch đặc thù thành phố”; nghiên cứu tổ chức các sự kiện hoạt động điểm nhấn khách du lịch tại các quận huyện trên địa bàn thành phố.

Sở Khoa học và Công nghệ đẩy mạnh công tác triển khai các chương trình khoa học và công nghệ để hỗ trợ doanh nghiệp chuyển giao, ứng dụng đổi mới công nghệ tiên tiến, công nghệ cao vào sản xuất nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa, dịch vụ. Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký bảo hộ sáng chế, kiểu dáng công nghiệp và nhãn hiệu.

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ tham mưu UBND thành phố tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên hỗ trợ DNNVV, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hỗ trợ nhóm sản phẩm chủ lực của thành phố.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện có hiệu quả các hoạt động đào tạo nghề dưới 03 tháng cho người lao động tại các DNNVV bảo đảm chất lượng hiệu quả phù hợp với các yêu cầu của doanh nghiệp.

Các tổ chức Hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tăng cường tính liên kết giữa các doanh nghiệp hội viên, các doanh nghiệp trong và ngoài nước hợp tác cùng phát triển. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại thông qua việc tập hợp hội viên là các nhà sản xuất, xuất khẩu theo từng ngành hàng.

Đề nghị các doanh nghiệp nhỏ và vừa điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh, theo sat diễn biến của thị trường, tập trung cắt giảm chi phí, nắm bắt từng cơ hội đơn hàng để duy trì hoạt động. Chủ động tái cấu trúc mô hình kinh doanh trong dài hạn, hướng tới chuyển đổi số, chuyển đổi công nghệ sản xuất, áp dụng các tiêu chuẩn toàn cầu về xanh và bền vững cho sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

Phòng Nghiệp vụ 1 - STP