Cần Thơ tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới thuộc lĩnh vực nông nghiệp

Ngày 20/02/2024, Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Kế hoạch số 31/KH-UBND về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới thuộc lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Theo đó, kế hoạch nhằm quán triệt, triển khai thực hiện tốt các quan điểm, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu tại Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21 ngày 4 tháng 2023 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 4509/QĐ-BNN-CCPT ngày 30 tháng 10 năm 2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Kế hoạch số 145-KH/TU ngày 30 tháng 11 năm 2022 của Thành ủy; tạo chuyển biến về nhận thức và hành động, đề cao trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong Ngành Nông nghiệp và PTNT từ thành phố đến các quận, huyện đối với công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, xây dựng cơ chế, chính sách và bố trí nguồn nhân lực cho công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập.

Bên cạnh đó, kế hoạch đề ra 09nhiệm vụ và giải pháp thực hiện như sau:

- Đẩy nhanh việc ứng dụng, chuyển giao công nghệ, xây dựng các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng. Tổ chức tuyên truyền phổ biến, quán triệt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm đến các tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản và sử dụng thực phẩm an toàn bằng nhiều hình thức khác nhau cho phù hợp với từng đối tượng và nội dung tuyên truyền.

- Tập trung rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật về chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản; cơ chế phối hợp giữa các ngành, các cấp và các địa phương; xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản; các nguyên tắc, chế tài xử lý vi phạm.

- Tiếp tục triển khai các Chương trình phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Hội Nông dân thành phố, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố, Liên minh Hợp tác xã thành phố, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố, các tổ chức chính trị - xã hội khác; Tăng cường vai trò, trách nhiệm giám sát, phản biện xã hội trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

- Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Nội vụ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tiếp tục rà soát, kiện toàn tổ chức bộ máy nhà nước làm công tác an ninh, an toàn thực phẩm theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ từ Trung ương tới địa phương.

- Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, phẩm chất và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác quản lý nhà nước về an ninh, an toàn thực phẩm.

- Tăng cường, mở rộng hợp tác với các tỉnh, thành phố trên cả nước trong hoạt động bảo đảm an ninh, đảm bảo an toàn thực phẩm và nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản ở thị trường trong nước và có chiến lược, định hướng phát triển xuất khẩu.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản; kịp thời phát hiện, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm.

- Tập trung xây dựng các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn, chất lượng, khuyến khích phát triển các làng nghề chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản, lựa chọn phát triển các sản phẩm OCOP của địa phương; ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn gắn với truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

-  Nâng cao năng lực và phối hợp nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học, công nghệ, nhất là công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ thân thiện với môi trường trong sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Ngành; triển khai các nhiệm vụ được phân công tại Kế hoạch này.

Phòng Nghiệp vụ 1 - STP