Cần Thơ tăng cường phòng chống bạo lực học đường, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội trong học sinh, sinh viên

Ngày 13/5/2024, Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Kế hoạch số 97/KH-UBND triển khai thực hiện Chỉ thị số 02/CT-TTg  ngày 26/01/2024 về tăng cường công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong phòng chống bạo lực học đường, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội trong học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Mục tiêu tổng quát là bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện; chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và kịp thời xử lý các hành vi vi phạm nhằm giảm thiểu bạo lực học đường, tệ nạn xã hội và phòng ngừa tội phạm. Bên cạnh đó, kế hoạch đề ra 05 mục tiêu cụ thể:

- 100% các nhà trường tổ chức tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về phòng, chống bạo lực học đường, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội cho cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên.

- 100% các nhà trường tổ chức các hoạt động giáo dục, trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống bạo lực học đường, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội; rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên.

- 100% các nhà trường công khai kế hoạch và các kênh tiếp nhận thông tin về bạo lực học đường, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội; thực hiện các biện pháp can thiệp, hỗ trợ kịp thời khi có học sinh, sinh viên bị bạo lực học đường, tham gia vào các tệ nạn xã hội.

- 100% các nhà trường xây dựng và hàng năm tổ chức triển khai thực hiện bộ Quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học cho học sinh, sinh viên.

- 100% cơ quan quản lý giáo dục ở địa phương và nhà trường xây dựng quy chế phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương về phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các vụ việc bạo lực học đường, tệ nạn xã hội và phòng ngừa tội phạm.

Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương, các trường đại học, cao đẳng trực thuộc UBND thành phố và UBND quận, huyện triển khai thực hiện Kế hoạch này. Là đầu mối hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc; theo dõi, tổng hợp công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong việc bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường; phòng ngừa tội phạm và phòng chống vi phạm pháp luật trong học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố.

Các trường đại học, cao đẳng trực thuộc UBND thành phố tăng cường các hoạt động giáo dục văn hóa học đường, đạo đức, lối sống cho sinh viên thông qua câu lạc bộ, các phong trào học tập, nghiên cứu trong sinh viên.

Phòng Nghiệp vụ 1 - STP