Cần Thơ thực hiện “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2024

Ngày 09/7/2024, Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Kế hoạch số 141/KH-UBND thực hiện “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2024.

Kế hoạch nhằm huy động nguồn lực hỗ trợ, nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi về sức khỏe, vật chất, tinh thần;  ưu tiên giúp đỡ người cao tuổi nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn;  xây dựng hình ảnh người cao tuổi Việt Nam “Tuổi cao - Gương sáng”.

Chủ đề Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2024 là “Chung tay bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi”. Thời gian diễn ra từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2024, cao điểm từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2024.

Những hoạt động chính hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2024 gồm có:

- Tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì người cao tuổi”: Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp Ban Đại diện Hội Người cao tuổi thành phố tổ chức Lễ phát động cấp thành phố. Ban Đại diện Hội Người cao tuổi cấp huyện và Hội Người cao tuổi cấp xã căn cứ tình hình cụ thể xem xét tổ chức hình thức Lễ phát động phù hợp tình hình thực tế tại địa phương. Thời gian từ tháng 7 đến hết tháng 9 năm 2024.

- Hoạt động truyền thông: Tổ chức các hoạt động truyền thông, truyền tải ý nghĩa và thông điệp của “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2024; tuyên truyền pháp luật, chính sách về người cao tuổi, về giải pháp ứng phó với vấn đề già hóa dân số thông qua báo chí, truyền hình, truyền thanh, treo khẩu hiệu, pano, áp phích, tờ rơi tại cộng đồng. Thời gian thực hiện tập trung trong Tháng hành động vì người cao tuổi.

- Tổ chức thực hiện các chương trình, đề án hỗ trợ người cao tuổi:  Thực hiện đồng bộ, hiệu quả Chương trình hành động Quốc gia về người cao tuổi giai đoạn 2021 - 2030  theo Quyết định số 2156/QĐ-TTg ngày 21/12/2021; Chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 theo Quyết định số 1579/QĐ-TTg ngày 13/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ và các chương trình, đề án khác có liên quan.

- Huy động nguồn lực hỗ trợ người cao tuổi: Vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ, hỗ trợ người cao tuổi có nhu cầu khởi nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh; Tổ chức thăm hỏi, tặng quà và động viên giúp đỡ người cao tuổi nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn; Phát triển Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi ở cơ sở.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp Ban Đại diện Hội Người cao tuổi thành phố, các sở, ngành và địa phương triển khai thực hiện kế hoạch này trên địa bàn thành phố; Rà soát nắm tình hình người cao tuổi nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, đề xuất biện pháp hỗ trợ phù hợp.

Ban Đại diện Hội Người cao tuổi thành phố chỉ đạo các cấp hội, hội viên tích cực tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2024.

Đài Phát thanh và Truyền hình thành phố Cần Thơ, Báo Cần Thơ xây dựng chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về nội dung, ý nghĩa “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2024, pháp luật về người cao tuổi, chính sách liên quan tới người cao tuổi nhằm tuyên truyền, giáo dục  truyền thống “Kính lão trọng thọ” đến mọi tầng lớp nhân dân.