Cần Thơ tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2024

Ngày 22/7/2024, Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Kế hoạch số 151/KH-UBND tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2024 tại khách sạn Mường Thanh Cần Thơ.

Kế hoạch nhằm kiểm tra khả năng huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của các cơ quan, đơn vị có liên quan trong và ngoài thành phố tham gia giải quyết các sự cố cháy, nổ, cứu nạn, cứu hộ có quy mô lớn, tập trung đông người.

Tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với quy mô cấp thành phố do UBND thành phố chủ trì, Công an thành phố là đơn vị tham mưu chỉ đạo thực hiện.

Thời gian dự kiến diễn ra 25 ngày, cụ thể: Thời gian chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất là 06 ngày; Tổ chức triệu tập để họp bàn, thống nhất các nội dung phương án, chiến thuật và kịch bản là 06 ngày; Tổ chức tập luyện là 10 ngày (từ 17/9/2024 đến 30/9/2024, không bao gồm ngày thứ bảy, chủ nhật); Tổ chức họp (luyện) là 01 ngày (ngày 01/10/2024); Tổ chức tổng duyệt là 01 ngày (ngày 02/10/2024); Thực tập chính thức là 01 ngày (dự kiến ngày 04/10/2024).

Nội dung thực tập gồm: Giả định tình huống; Quy trình thực tập (quy trình thực tập vận hành cơ chế bằng hình ảnh và mô phỏng; quy trình thực tập, thực binh.

Lực lượng dự kiến tổng số 449 người của 17 đơn vị phối hợp thực tập theo kịch bản gồm các sở, ban, ngành thành phố, UBND quận Ninh Kiều, Công an tỉnh Vĩnh Long và Công an tỉnh Hậu Giang. Phương tiện dự kiến huy động khoảng 68 phương tiện, thiết bị các loại.

Kinh phí thực hiện Kế hoạch được cấp từ nguồn ngân sách địa phương năm 2024 cấp cho các hoạt động công tác phòng cháy, chữa cháy của thành phố.

Công an thành phố Cần Thơ là cơ quan thường trực tham mưu thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Chỉ huy, Ban Tham mưu thực tập phương án chữa cháy cấp thành phố; chủ trì xây dựng kế hoạch thực tập phương án xử lý tình huống cháy, phương án cứu nạn cứu hộ đề xuất Ban Tổ chức phê duyệt và triển khai cho các lực lượng tham gia luyện tập, phối hợp tập luyện và thực tập; xây dựng kịch bản chi tiết, ghi hình và hoàn chỉnh phim vận hành cơ chế để trình chiếu.

Đề nghị Công an tỉnh Vĩnh Long, Công an tỉnh Hậu Giang bố trí lực lượng, phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tham gia phối hợp thực tập phương án xử lý tình huống theo kế hoạch, kịch bản đề ra.

Văn phòng UBND thành phố tham mưu thực hiện kế hoạch và triển khai các nhiệm vụ cho sở, ban, ngành và các cơ quan, đơn vị liên quan; kiểm tra, giám sát và đánh giá quá trình tham gia thực tập của các đơn vị.

Bộ Chỉ huy quân sự thành phố điều động lực lượng, phương tiện trực thuộc tham gia thực tập theo phương án, kịch bản đã được phê duyệt; phân công lực lượng phối hợp Công an thành phố đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại khu vực thực tập.

UBND quận Ninh Kiều phối hợp thông báo cho các hộ dân, các cơ quan, doanh nghiệp xung quanh khách sạn Mường Thanh Cần Thơ biết về kế hoạch tổ chức thực tập.

Các sở, ban, ngành có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ phối hợp tổ chức thực hiện tốt theo nội dung kế hoạch này.