Cần Thơ triển khai, phổ biến các luật được Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 7 thông qua

Ngày 28/8/2024, Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Kế hoạch số 182/KH-UBND triển khai, phổ biến các luật được Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 7 thông qua.

Kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cơ quan Nhà nước trong triển khai thi hành Luật; gắn công tác xây dựng pháp luật với công tác thi hành pháp luật; việc triển khai, phổ biến các luật đảm bảo nội dung cơ bản, nhấn mạnh những điểm mới, những điểm được sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật. Theo kế hoạch, có 11 Luật được triển khai, phổ biến, bao gồm:

1. Luật Lưu trữ năm 2024

2. Luật Tổ chức Tòa án nhân dân năm 2024

3. Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024

4. Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp năm 2024

5. Luật Đường bộ năm 2024

6. Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024

7. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản năm 2016

8. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ năm 2017

9. Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2024

10. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023, Luật Các tổ chức tín dụng 2024

11. Luật Thủ đô năm 2024

Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với Thủ trưởng cơ quan có liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố tổ chức Hội nghị triển khai, phổ biến 11 luật nêu trên; phối hợp với cơ quan, đơn vị được giao chủ trì triển khai các luật theo Kế hoạch đề ra; Xây dựng tài liệu tuyên truyền phổ biến pháp luật phục vụ kịp thời công tác tuyên truyền những quy định mới của luật.

Giám đốc sở, Thủ trưởng cơ quan, ban, ngành thành phố căn cứ Kế hoạch của Ủy ban nhân dân thành phố xây dựng Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến các luật nêu trên đến cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của cơ quan, đơn vị bằng hình thức, nội dung phù hợp; phối hợp Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật các cấp, các ban ngành, đoàn thể phổ biến nội dung pháp luật thuộc lĩnh vực đơn vị phụ trách;

Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện, xã, phường, thị trấn xây dựng Kế hoạch, tổ chức tuyên truyền, phổ biến các luật nêu trên tại địa phương; lựa chọn nội dung và hình thức tuyên truyền ra Nhân dân phù hợp.

Báo Cần Thơ, Đài Phát thanh và Truyền hình thành phố Cần Thơ xây dựng các chuyên trang, chuyên mục nhằm phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng nội dung của các luật nêu trên; trong đó chú trọng tuyên truyền, phổ biến sâu rộng những quy định của pháp luật có liên quan trực tiếp đời sống Nhân dân.

Phòng Nghiệp vụ 1 - STP