Cần Thơ triển khai thi hành Luật Đất đai số 31/2024/QH15

Ngày 11/7//2024, Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Quyết định số 1557/QĐ-UBND ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đất đai số 31/2024/QH15.

Theo đó, kế hoạch nhằm tổ chức thi hành Luật Đất đai năm 2024 bảo đảm kịp thời, đồng bộ, thống nhất, hiệu lực, hiệu quả; tuyên truyền, tập huấn, phổ biến Luật Đất đai năm 2024, đặc biệt là các quy định mới nhằm sớm đưa các quy định của pháp luật đất đai vào cuộc sống; bảo đảm sự chỉ đạo thống nhất của Hội đồng nhân dân thành phố, Ủy ban nhân dân thành phố; sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, hiệu quả giữa các Sở, ban, ngành, cơ quan thuộc Ủy ban nhân dân thành phố, Ủy ban nhân dân các quận, huyện và các cơ quan, tổ chức liên quan trong việc triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2024. Bên cạnh đó, kế hoạch cũng đề ra một số nhiệm vụ cần tập trung thực hiện như sau:

- Xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết Luật Đất đai năm 2024 thuộc thẩm quyền

- Tổ chức tuyên truyền, phổ biến và tập huấn thi hành Luật Đất đai năm 2024: Triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến và tập huấn thi hành Luật Đất đai năm 2024; Tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến và tập huấn thi hành Luật Đất đai năm 2024

- Tổ chức rà soát văn bản quy phạm pháp luật: Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành thực hiện hệ thống hóa, lập danh mục các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực đất đai; rà soát, tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật về đất đai thuộc thẩm quyền ban hành, bảo đảm phù hợp với quy định của Luật Đất đai và các văn bản quy định chi tiết Luật Đất đai.

- Thực hiện các nhiệm vụ được giao trong Luật

Sở Tài nguyên và Môi trường giúp Ủy ban nhân dân thành phố theo dõi, kiểm tra, đôn đốc các sở, ban, ngành, đơn vị và địa phương triển khai thực hiện nhiệm vụ được nêu trong Kế hoạch theo đúng tiến độ. Tổng hợp kết quả triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2024 trên địa bàn thành phố, tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định.

Sở Tài chính tham mưu cho Ủy ban nhân dân thành phố bố trí kinh phí để thực hiện các nhiệm vụ thuộc trách nhiệm của địa phương.

Ủy ban nhân dân quận, huyện có trách nhiệm xây dựng và ban hành Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến Luật Đất đai năm 2024 và các Nghị định hướng dẫn thi hành phù hợp với thực tiễn địa phương.

Kinh phí thực hiện Kế hoạch được bố trí từ ngân sách nhà nước trong dự toán chi hằng năm của các cơ quan, đơn vị, địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.