Cần Thơ triển khai thực hiện Chương trình phòng chống ma túy trong thanh, thiếu niên đến năm 2030

Ngày 28/03/2024, Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Kế hoạch số 66/KH-UBND thực hiên Chương trình phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên đến năm 2030 trên địa bàn thành phố.

Kế hoạch nhằm phòng ngừa, ngăn chặn đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy trong thanh, thiếu niên, kiềm chế tỷ lệ gia tăng, giảm số lượng thanh, thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy, góp phần xây dựng thế hệ thanh, thiếu niên trên địa bàn thành phố phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, phân công nhiệm vụ các sở, ban, ngành thành phố cần tập trung thực hiện như sau:

- Công an thành phố chủ trì, phối hợp với Thành Đoàn Cần Thơ tổ chức triển khai, hướng dẫn, chủ động nắm bắt, phân tích, đánh giá, nhận diện, dự báo chính xác tình hình để triển khai kế hoạch; thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở kinh doanh có điều kiện và dịch vụ nhạy cảm về an ninh trật tự để phòng ngừa và kịp thời phát hiện hành vi mua bán, lôi kéo học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên sử dụng chất ma túy.

- Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai tài liệu tuyên truyền, tổ chức thực hiện chương trình giáo dục phòng, chống ma túy; Phối hợp Công an thành phố tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng về phòng, chống ma túy cho cán bộ, giảng viên; Xây dựng mô hình “Trường học không ma túy”; Tổ chức triển khai Chương trình gắn với thực hiện Dự án “Tăng cường năng lực phòng chống ma túy trong trường học đến năm 2025” của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Bộ Chỉ huy quân sự thành phố chỉ đạo phối hợp với cơ quan, đơn vị nơi đóng quân tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy cho thanh, thiếu niên.

- Sở Lao động- Thương binh và Xã hội bảo đảm cai nghiện ma túy, tổ chức đào tạo, dạy nghề, hướng nghiệp cho thanh thiếu niên tham gia cai nghiện ma túy; Xây dựng các mô hình tư vấn, hỗ trợ, giới thiệu việc làm; Xây dựng đường dây nóng về tư vấn cai nghiện ma túy, mạng lưới tư vấn, hỗ trợ về y tế, tâm lý cho thanh, thiếu niên nghiện ma túy, sử dụng trái phép chất ma túy tại các địa bàn cơ sở trọng điểm, phức tạp về ma túy; Tổ chức đào tạo,tập huấn nâng cao năng lực về chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ quản lý.

- Sở Y tế tiếp tục rà soát, bảo đảm cơ sở vật chất, nhân lực và công bố cơ sở y tế đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện ma túy; Triển khai các giải pháp can thiệp giảm tác hại, nghiên cứu các giải pháp điều trị cho thanh, thiếu niên nghiện ma túy; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, ngăn ngừa các hoạt động ma túy “núp bóng” các loại thực phẩm, thuốc lá điện tử, thuốc lá thế hệ mới…..

- Sở Thông tin và Truyền thông tăng thời lượng và đa dạng các hình thức, biện pháp, nội dung truyền thông về phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên; Phối hợp chặt chẽ với Công an thành phố tăng cường kiểm soát, xác thực tài khoản trên mạng xã hội, quản lý dịch vụ Internet và thông tin trên để phòng ngừa, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân giới thiệu, quảng báo mua bán, lôi kéo thanh, thiếu niên sửu dụng trái phép chất ma túy.

- Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch lồng ghép công tác tuyên truyền vào các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, du lịch về phòng chống ma túy trong thanh, thiếu niên gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; Tăng cường công tác quản lý, hướng dẫn, kiểm tra các hoạt động nhằm phòng ngừa các vấn đề liên quan đến tội phạm và tệ nạn ma túy.

- Sở Tài chính chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan bố trí kinh phí thực hiện theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và các văn bản hướng dẫn hiện hành.

- Sở Nội vụ hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện phù hợp với thực tiễn và yêu cầu công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn thành phố theo từng giai đoạn.

- Sở Công thương chỉ đạo lực lượng phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý kịp thời các tình trạng có liên quan đến ma túy.

-Ngân hàng Nhà nước- Chi nhánh thành phố Cần Thơ triển khai đến các ngân hàng trên địa bàn thành phố các chính sách hỗ trợ vay tín dụng cho thanh, thiếu niên sau cai nghiện để được học nghề, tái hòa nhập cộng đồng….

- Đài Phát thanh và Truyền hình thành phố Cần Thơ, Báo Cần Thơ đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về phòng chống ma túy trong thanh, thiếu niên

- Đề nghị Thành Đoàn Cần Thơ xây dựng chương trình, kế hoạch chỉ đạo, cụ thể hóa nội dung, huy động nguồn lực, chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, phát huy hiệu quả các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ, giải pháp của Chương trình

- Các sở, ban, ngành thành phố và đề nghị các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội thành phố chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, phối hợp triển khai có hiệu quả các nội dung của Trương trình theo chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực phụ trách.

- Ủy ban nhân dân quận, huyện xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ, tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát thực hiện kế hoạch; chỉ đạo công tác phòng, chống ma túy tromg thanh, thiếu niên đối với các địa phương; quan tâm bố trí kinh phí của địa phương và huy động nguồn tài chính để thực hiện có hiệu quả kế hoạch.

- Đề nghị Tòa án nhân dân thành phố và Viện Kiểm sát nhân dân thành phố nâng cao chất lượng xem xét, giải quyết hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi. Thường xuyên tổ chức các phiên tòa giả định, góp phần nâng cao chất lượng xét xử và hiệu quả công tác tuyên truyền phòng ngừa tội phạm ma túy trong thanh, thiếu niên; Tăng cường công tác đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ chuyên sâu.