Chuẩn bị sáp nhập 4 phường thuộc quận Ninh Kiều

Thực hiện theo tinh thần Nghị quyết số 35/2023 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025, Thành phố Cần Thơ dự kiến sắp xếp, sáp nhập 4 phường trung tâm thành 1 phường duy nhất.

Theo đó, trong hai năm 2024 và 2025, Cần Thơ sẽ sáp nhập 4 phường thuộc quận Ninh Kiều, thành lập phường mới tên gọi là phường Thới Bình.  Phường Thới Bình sau khi sáp nhập sẽ có diện tích tự nhiên là 1,99km2, quy mô dân số 56.364 người.

Theo phương án của thành phố, quận Ninh Kiều sẽ sắp xếp, sáp nhập 4 phường gồm: An Phú, An Nghiệp, An Cư, Thới Bình; phường mới dự kiến lấy tên Thới Bình. Để triển khai, UBND các phường đã rà soát, lập và niêm yết danh sách cử tri chuẩn bị lấy ý kiến về phương án sắp xếp trên.

Về cán bộ dôi dư khi sáp nhập, hiện ban chỉ đạo thành phố Cần Thơ cũng đang lập danh sách rà soát đối với những cán bộ, công chức để có phương án bố trí công tác hợp lý.

Theo UBND TP Cần Thơ, việc nhập bốn phường trên là các phường có vị trí địa lý liền kề, có nhiều nét tương đồng về điều kiện tự nhiên, truyền thống lịch sử, văn hóa, phong tục, tín ngưỡng và đều thuộc diện bắt buộc sắp xếp trong giai đoạn 2023-2025 theo nghị quyết 35/2023 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025.

Theo lộ trình, sau khi có ý kiến của Bộ Nội vụ, trong năm 2024 thành phố sẽ tổ chức lựa chọn đơn vị tư vấn để xây dựng đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025, tổ chức lấy ý kiến cử tri; hoàn chỉnh đề án, báo cáo Bộ Nội vụ thẩm định để báo cáo Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định.

Trong năm 2025 sẽ kiện toàn tổ chức của Hội đồng nhân dân, UBND của phường Thới Bình sau sắp xếp. Đặc biệt là hoàn thành việc chuyển đổi các giấy tờ liên quan của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp do thay đổi địa giới và tên gọi của đơn vị hành chính sau sắp xếp.