Chương trình đồng hành cùng cô dâu Việt Nam kết hôn với người nước ngoài

Ngày 25/7/2024, Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Chương trình số 09/CTr-UBND đồng hành cùng cô dâu Việt Nam kết hôn với người nước ngoài.

Chương trình này nhằm hạn chế tình trạng kết hôn không mang tính tự nguyện, kết hôn vì mục đích kinh tế làm tăng nguy cơ mất cân bằng giới tính và độ tuổi kết hôn, ảnh hưởng đến nhân phẩm phụ nữ Việt Nam, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thuần phong mỹ tục và mối quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam với quốc gia mà phụ nữ Việt Nam kết hôn; đồng thời, tư vấn hỗ trợ pháp lý liên quan kết hôn có yếu tố nước ngoài; giáo dục định hướng về hôn nhân và gia đình; cung cấp thông tin về thực trạng những cuộc hôn nhân nước ngoài thành công và thất bại, từ đó xây dựng hôn nhân trên nền tảng có sự hiểu biết, cảm thông và chia sẻ.

Đối tượng hỗ trợ: Phụ nữ đủ điều kiện kết hôn với người nước ngoài, đang làm thủ tục kết hôn với người nước ngoài thuộc các nước: Hàn Quốc, Trung quốc và lãnh thổ Đài Loan tại UBND cấp huyện trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Nội dung hỗ trợ gồm có:

- Tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, giáo dục định hướng về hôn nhân và gia đình, hôn nhân có yếu tố nước ngoài nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp Nhân dân đối với hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, bền vững.

- Thực hiện đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài theo quy định pháp luật về hộ tịch, hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài và lý lịch nhân thân của người chuẩn bị kết hôn.

- Trang bị kiến thức pháp luật về hôn nhân và gia đình, hiểu biết về văn hóa, phong tục, tập quán, ngôn ngữ giao tiếp của quốc gia mà phụ nữ Việt Nam kết hôn.

- Tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về thực trạng những cuộc hôn nhân nước ngoài thành công và thất bại của những phụ nữ đã kết hôn với nam công dân nước ngoài.

- Hỗ trợ thủ tục xuất cảnh: hộ chiếu, căn cước công dân và các giấy tờ có liên quan theo quy định của pháp luật.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức triển khai Chương trình này và xây dựng Kế hoạch cụ thể hóa nội dung Chương trình để triển khai thực hiện; phối hợp liên ngành hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình; định kỳ tổ chức sơ kết, tổng kết việc thực hiện Chương trình và báo cáo UBND thành phố theo quy định.

Sở Tư pháp tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, quán triệt thực hiện Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành đến cán bộ, công chức và Nhân dân bằng nhiều hình thức; đảm bảo thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước; góp phần nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính của thành phố.

Công an thành phố chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và công an quận, huyện tăng cường hỗ trợ các thủ tục liên quan đến xuất nhập cảnh đối với phụ nữ kết hôn với người nước ngoài theo quy định pháp luật.

Đề nghị Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố tăng cường công tác tuyên truyền về hôn nhân và gia đình, hôn nhân có yếu tố nước ngoài; giáo dục định hướng, tổ chức nói chuyện chuyên đề về tình trạng kết hôn có yếu tố nước ngoài; tuyên truyền vận động hội viên, người dân thực hiện chế độ hôn nhân và gia đình tiến bộ, bền vững.

UBND quận, huyện chỉ đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể và UBND xã, phường, thị trấn tham mưu ban hành Kế hoạch triển khai các nội dung theo Chương trình đề ra; thường xuyên củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực đội ngũ làm công tác kết hôn có yếu tố nước ngoài.