Sáng 12/7/2024, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý II và phương hướng nhiệm vụ quý III/2024.

Tại điểm cầu Trung ương: Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia dự và chủ trì hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu thành phố Cần Thơ

Tại điểm cầu thành phố Cần Thơ có đồng chí Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tnh phố cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, kinh tế xã hội tiếp tục tăng trưởng, nhu cầu vận tải và đi lại của nhân dân tiếp tục gia tăng, tạo nên áp lực lớn tới công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cùng sự vào cuộc tích cực của các Bộ, ngành, địa phương, tình hình trật tự an toàn giao thông trong 6 tháng đầu năm 2024 về cơ bản được bảo đảm. Tai nạn giao thông được kéo giảm về số người chết so với cùng kỳ năm 2023, cụ thể là giảm 634 người chết, ùn tắc giao thông được kim soát tốt và giảm trên 65% so với cùng kỳ năm 2023; số vụ tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện vi phạm quy định nồng độ cồn trong các dịp cao điểm giảm sâu so với các năm trước. Tình hình vi phạm về chở quá tải trọng xe, vi phạm về cơi nới thành thùng xe đã được xử lý một cách căn bản.

Tại hội nghị, đại biểu tại các điểm cầu đã tích cực thảo luận, trao đổi những kinh nghiệm, cách làm hay và nêu những tồn tại, hạn chế trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại địa phương, đơn vị; đồng thời đề xuất những giải pháp để công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đạt hiệu quả tốt hơn trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh: Mặc dù, số người chết do tai nạn giao thông 6 tháng năm 2024 giảm, nhưng số vụ tai nạn và người bị thương lại gia tăng. Đây là một trong những gánh nặng cho xã hội rất lớn.

Để kiềm chế tai nạn, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục tập trung vào 3 nhóm giải pháp:

- Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, quản lý lòng lề đường, hành lang giao thông; quản lý tốt phương tiện ngăn ngừa các lỗi vi phạm là nguyên nhân xảy ra tai nạn; quan tâm ưu tiên kinh phí đầu tư cải tạo hạ tầng giao thông.

- Lực lượng chức năng tiếp tục siết chặt tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý nghiêm vi phạm, tăng tính răn đe.

- Tiếp tục ứng dụng công nghệ vào quản lý hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ thông qua dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, camera để kịp thời phát hiện chấn chỉnh, xử lý phạt nguội vi phạm, góp phần xây dựng ý thức giao thông...

Phòng nghiệp vụ 1-Sở Tư pháp