Kế hoạch đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2024

Ngày 02/4/2024, Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ ban hành Kế hoạch số 40/KH-BCĐ389/TP về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2024.

Kế hoạch nhằm tiếp tục tổ chức, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm, có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, UBND thành phố Cần Thơ về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, nhất là Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; tăng cường vai trò của các tổ chức đoàn thể, các cơ quan thông tấn, báo chí, nhất là người dân trong việc theo dõi, kiểm tra, giám sát hoạt động công vụ này. Đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Tiếp nhận và giải quyết kịp thời, đúng pháp luật khiếu nại, tố cáo của người dân ngay từ cơ sở, không để hình thành các điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, kế hoạch đề ra các nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp thực hiện như sau:

- Công tác tham mưu: Ban chỉ đạo 389/TP chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện tiếp tục nắm chặt tình hình cả bề rộng lẫn chiều sâu, trên cơ sở đó dự báo sát tình hình để kịp thời tham mưu cho UBND thành phố Cần Thơ nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn thành phố.

- Công tác chỉ đạo điều hành: Ban Chỉ đạo 389/TP yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo theo chức năng, nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các lực lượng các cơ quan chức năng trong năm 2024 tiếp tục thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị, Kế hoạch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, UBND thành phố về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả và các kế hoạch chuyên đề trọng điểm.

Đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua các tuyến đường trọng điểm trên địa bàn thành phố; các giải pháp chống giả mạo, gian lận xuất xứ, đặc biệt hàng giả mạo xuất xứ Việt Nam, lợi dụng thương mại điện tử để buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; nhóm hàng ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng; giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phát hiện, đấu tranh xử lý đối với các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng vi phạm về sở hữu trí tuệ, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

- Chỉ đạo công tác truyền thông và phổ biến pháp luật: Đẩy mạnh công tác truyền thông cả bề rộng và chiều sâu để xã hội nhận biết tác hại của buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tuyên truyền cho nhân dân không tiếp tay cho đối tượng buôn lậu, tham gia tố giác tội phạm, cùng chung tay với các lực lượng chức năng trong lĩnh vực này.

- Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, đôn đốc thực hiện công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả: Thành lập các Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo 389/TP hoặc giao Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389/TP kiểm tra, thu thập thông tin, đánh giá thực trạng tình hình tại các quận, huyện, địa bàn trọng điểm, các hiện tượng nổi cộm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; kiểm tra việc chấp hành, thực hiện Nghị quyết, Chỉ thị, Kế hoạch chuyên đề, ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, UBND thành phố về lĩnh vực công tác này.

- Chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện thanh tra, kiểm tra đấu tranh, phát hiện bắt giữ, xử lý buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Các Thành viên Ban Chỉ đạo 389/TP và Thủ trưởng các cơ quan liên quan có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện đầy đủ, kịp thời các nội dung Kế hoạch này. Đồng thời, chỉ đạo xây dựng, phê duyệt, triển khai kế hoạch của địa phương, đơn vị mình phụ trách.