Kế hoạch tổ chức Cuộc thi viết về “Gương người tốt, việc tốt” năm 2024

Ngày 02/4/2024, Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND tổ chức cuộc thi viết về “Gương người tốt, việc tốt” năm 2024.

Theo đó, kế hoạch nhằm tuyên truyền, nhân rộng những tấm gương người tốt, việc tốt trong việc chấp hành pháp luật, những hành động nghĩa cử cao đẹp tạo sức lan tỏa trong cộng đồng; Kịp thời cổ vũ, động viên cá nhân, tổ chức đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của thành phố, trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Đối tượng dự thi: Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và Nhân dân trong và ngoài thành phố; Các tác giả dự thi theo hình thức cá nhân tự do hoặc theo nhóm (trong trường hợp nhóm tham gia dự thi thì tác phẩm dự thi phải được gửi với tên của tất cả mọi người trong nhóm và tên trưởng nhóm; trường hợp tác phẩm do nhóm tham gia đoạt giải thì giải thưởng cho tác phẩm là giải thưởng cho cả nhóm); Thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Ban Thư ký của cuộc thi không được tham gia dự thi.

Nội dung bài dự thi:  Bài viết tham dự cuộc thi “Gương người tốt, việc tốt” phải giới thiệu những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt đang công tác, học tập, lao động trên địa bàn thành phố Cần Thơ, có những cách làm hay, sáng tạo, những sáng kiến đem lại hiệu quả, thiết thực, có tính giáo dục cao; đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của thành phố, trên các lĩnh vực của đời sống xã hội; Gương người tốt, việc tốt, những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong các bài viết, tác phẩm dự thi phải là những người thật, việc thật, có địa chỉ cụ thể, những đóng góp của họ phải được cộng đồng ghi nhận.

Hình thức bài dự thi: Tác phẩm dự thi là những bài viết của cá nhân hoặc của nhóm tác giả, chưa từng đạt giải tại các cuộc thi viết do cơ quan chức năng tổ chức; Các bài viết sao chép dưới mọi hình thức hoặc có tranh chấp bản quyền đều bị loại; Bài thi có thể viết tay hoặc đánh máy trên khổ giấy A4 (cỡ chữ 14, kiểu chữ Time New Roman), có độ dài khoảng 1.200 từ; có hình ảnh minh họa cho bài viết (nhân vật, mô hình, việc làm...) phù hợp với nội dung bài viết (cần ghi rõ nguồn, tên tác giả của ảnh minh họa). Khuyến khích các tác giả gửi bài viết tay dự thi.

Tổ chức tham gia cuộc thi: Sở, ban, ngành, các cơ quan Đảng, đoàn thể và các đơn vị sự nghiệp, các cơ quan Trung ương được tổ chức theo ngành dọc đóng trên địa bàn thành phố; Ủy ban nhân dân quận, huyện, xã, phường, thị trấn phát động, tuyên truyền nội dung cuộc thi; vận động cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân tham gia cuộc thi.

Tổng kết, trao giải cuộc thi: Ban Tổ chức cuộc thi dự kiến tổng kết, trao giải cuộc thi tại Hội nghị  hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (Ngày 09 tháng 11 năm 2024).

Giải thưởng: Theo quy định tại Thông tư số 56/2023/TT-BTC ngày 18 tháng 8 năm 2023 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, chuẩn tiếp cận pháp luật và hòa giải ở cơ sở.

- Đối với giải tập thể: dành cho bài dự thi của nhóm tác giả (gồm 16 giải):  01 giải nhất, tặng Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố kèm theo tiền thưởng trị giá 7.000.000 đồng; 02 giải nhì, tặng Giấy khen của Ban Tổ chức cuộc thi kèm theo tiền thưởng mỗi giải trị giá 5.000.000 đồng; 03 giải ba, tặng Giấy khen của Ban Tổ chức cuộc thi kèm theo tiền thưởng mỗi giải trị giá 3.000.000 đồng; 10 giải khuyến khích, tặng Giấy khen của Ban Tổ chức cuộc thi kèm theo tiền thưởng mỗi giải trị giá 2.000.000 đồng.

- Đối với giải cá nhân: dành cho từng cá nhân viết bài dự thi (gồm 16 giải):  01 giải nhất, tặng Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố kèm theo tiền thưởng trị giá 4.000.000 đồng; 02 giải nhì, tặng Giấy khen của Ban Tổ chức cuộc thi kèm theo tiền thưởng mỗi giải trị giá 2.500.000 đồng; 03 giải ba, tặng Giấy khen của Ban Tổ chức cuộc thi kèm theo tiền thưởng mỗi giải trị giá 1.500.000 đồng; 10 giải khuyến khích, tặng Giấy khen của Ban Tổ chức cuộc thi kèm theo tiền thưởng mỗi giải trị giá 1.000.000 đồng.

- Đối với các nhân vật trong các bài viết đạt giải: Nhân vật được tôn vinh trong các bài viết đạt giải sẽ được tặng Kỷ niệm chương của Ban Tổ chức cuộc thi cùng tiền thưởng 700.000 đồng.

Sở Tư pháp tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố quyết định thành lập  Ban Tổ chức cuộc thi. Sau khi có quyết định thành lập Ban Tổ chức cuộc thi, Sở Tư pháp tham mưu giúp Ban Tổ chức thành lập Ban Giám khảo, Ban Thư ký cuộc thi; ban hành thể lệ cuộc thi; hướng dẫn và phát động cuộc thi; thu nhận bài thi; triển khai công tác chấm thi; báo cáo tổng kết, tổ chức trao giải cuộc thi theo quy định; Xây dựng video clip tuyên truyền về cuộc thi và hướng dẫn cách thức tham gia thi; Xây dựng Kỷ yếu “Gương người tốt, việc tốt” năm 2024.

Ủy ban nhân dân quận, huyện triển khai thực hiện Kế hoạch của Ủy ban nhân dân thành phố về tổ chức cuộc thi viết về “Gương người tốt, việc tốt” năm 2024 trên địa bàn quận, huyện; đảm bảo thực hiện tốt công tác phát động cuộc thi đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn.

Sở, ban, ngành, đoàn thể và thành viên Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố triển khai thực hiện kế hoạch của Ủy ban nhân dân thành phố về tổ chức cuộc thi viết về “Gương người tốt, việc tốt” trong nội bộ cơ quan, ngành; tích cực vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên thuộc đơn vị mình tham gia tốt cuộc thi.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, định hướng thông tin cho báo, đài thực hiện tuyên truyền về cuộc thi. Báo Cần Thơ, Đài Phát thanh và Truyền hình thành phố tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa cuộc thi.