Khảo sát việc phối hợp triển khai cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến trên địa bàn thành phố Cần Thơ

Thực hiện Chỉ thị 23/CT- TTg ngày 09/7/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh cải cách hành chính cấp phiếu lý lịch tư pháp tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp; Kế hoạch 223/KH-UBND ngày 27/10/2023 của Ủy ban nhân dân thành phố về tuyên truyền, nâng cao nhận thức về hồ sơ trực tuyến đẩy mạnh cải cách hành chính cấp phiếu lý lịch tư pháp tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phốCông văn số 805/UBND-KSTT ngày 06 tháng 3 năm 2024 của Ủy ban nhân dân thành phố về việc thực hiện các giải pháp đảm bảo hiệu quả công tác cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Khảo sát cấp phiếu LLTP tại huyện Vĩnh Thạnh

Sở Tư pháp tiến hành khảo sát tại 03 Đơn vị: quận Ô Môn, huyện Cờ Đỏ và huyện Vĩnh Thạnh.

Khảo sát cấp phiếu LLTP tại huyện Cờ Đỏ

Qua khảo sát, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã phối hợp tổ chức truyền thông đến tận ấp, khu vực để hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia bằng cách thức hướng dẫn người dân đăng ký tài khoản,  đăng nhập vào phần mềm điền các thông tin vào tờ khai, cập nhật CMND/CCCD, thanh toán trực tuyến. Đồng thời, hướng dẫn người dân quét mã QR thông qua điện thoại thông minh để đăng nhập.

Bên cạnh đó, Bưu điện trung tâm quân, huyện và các Bưu cục cũng tích cực hỗ trợ tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người dân kịp thời và đúng quy định.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặc làm được thì vẫn còn một số hạn chế nhất định như: một số người dân không ứng dụng được công nghệ thông tin; không có điện thoại thông minh; không có tài khoản ngân hàng; đường truyền mạng không ổn định; chưa tin tưởng vào các dịch vụ mà chủ yếu nộp hồ sơ trực tiếp.

Qua trao đổi, thảo luận với các địa phương, Sở Tư pháp đã định hướng cho các địa phương tiếp tục vận dụng chương trình đã được tập huấn, đồng thời phối hợp với các ngành, các cấp tổ chức truyền thông để người dân biết lợi ích khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến và nộp hồ sơ cấp phiếu lý lịch tư pháp qua bưu chính công ích.

Phòng Nghiệp vụ 1-Sở Tư pháp