Quy định về quỹ tín dụng nhân dân mất khả năng chi trả

Ngày 28/6/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư số 13/2024/TT-NHNN sửa đổi Thông tư số 32/2015/TT-NHNN quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân.

Theo đó, bổ sung nội dung quy định về quỹ tín dụng nhân dân có nguy cơ mất khả năng chi trả, mất khả năng chi trả như sau:

- Quỹ tín dụng nhân dân có nguy cơ mất khả năng chi trả khi thiểu hụt Tài sản "Có" có thể thanh toán ngay ở mức 20% trở lên tại thời điểm tính toán tỷ lệ khả năng chi trả dẫn đến không duy trì được tỷ lệ khả năng chi trả theo quy định tại Thông tư số 32/2015/TT-NHNN trong thời gian 30 ngày liên tục.

- Quỹ tín dụng nhân dân mất khả năng chi trả khi không có khả năng thực hiện thanh toán nghĩa vụ nợ trong thời gian 01 tháng kể từ ngày đến hạn thanh toán.

- Khi có nguy cơ mất khả năng chi trả, mất khả năng chi trả, Quỹ tín dụng nhân dân phải kịp thời báo cáo với Ngân hàng Nhà nước chỉ nhánh tỉnh, thành phố và thông báo cho Ngân hàng Hợp tác xã chi nhánh về thực trạng, nguyên nhân, các biện pháp đã áp dụng, các biện pháp dự kiến áp dụng để khắc phục và các đề xuất, kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước chỉ nhánh tỉnh, thành phố (nếu có).

Bên cạnh đó, cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các Vụ, Cục thuộc Ngân hàng Nhà nước trình Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xử lý khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Thông tư 32/2015/TT-NHNN; đồng thời, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố có trách nhiệm:

- Quyết định việc quỹ tín dụng nhân dân phải duy trì các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Thông tư 32/2015/TT-NHNN.

- Thanh tra, giám sát, xử lý đối với các hành vi vi phạm của quỹ tín dụng nhân dân trên địa bản trong việc thực hiện các quy định tại Thông tư 32/2015/TT-NHNN.

- Hướng dẫn các quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn trong việc thực hiện các quy định tại Thông tư 32/2015/TT-NHNN.

- Tiếp nhận quy định nội bộ của quỹ tín dụng nhân dân theo quy định tại Thông tư 32/2015/TT-NHNN.

Thông tư 13/2024/TT-NHNN có hiệu lực kể từ ngày 12/8/2024.