Tăng cường tuyên truyền Luật Căn cước

Ngày 02/5/2024, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố ký ban hành Công văn số 646/UBND-NC về việc tăng cường tuyên truyền Luật Căn cước. Theo đó, để đẩy mạnh công tác truyền thông, phổ biến pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đề nghị Giám đốc sở, Thủ trưởng cơ quan, ban, ngành thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và các tổ chức thành viên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện thực hiện một số nội dung sau:

- Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị và Nhân dân về vị trí, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của Đề án 06, Luật Căn cước với đời sống xã hội; trong đó, tập trung tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, quan điểm, định hướng, nội dung cơ bản và tầm quan trọng của Luật Căn cước. Phát huy vai trò và sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tích cực tuyên truyền, vận động các cấp, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà trường,...cùng vào cuộc, hỗ trợ tuyên truyền về Luật Căn cước đến quần chúng nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội.

- Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Công an thành phố: Tổ chức tuyên truyền và chỉ đạo các cơ quan truyền thông, báo chí trên địa bàn tăng cường tuyên truyền về sự cần thiết ban hành Luật Căn cước; 10 điểm mới và những câu hỏi thường gặp của Luật Căn cước; tính ưu việt của Luật Căn cước (trong đó tuyên truyền về ý nghĩa của việc thu thập sinh trắc học ADN, mống mắt, giọng nói...) để từ đó giúp người dân hiểu rõ và xác định những nội dung mới trong Luật Căn cước có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2024.

- Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Tổ chức tuyên truyền về Luật Căn cước bằng các hình thức trực quan phù hợp trên địa bàn thành phố.

- Đài Phát thanh và Truyền hình thành phố Cần Thơ: Tăng cường thời lượng, ưu tiên bố trí khung giờ tuyên truyền về các hoạt động triển khai Đề án 06 và Luật Căn cước trên địa bàn thành phố.

- Ủy ban nhân dân quận, huyện: Tiếp tục chỉ đạo, triển khai quyết liệt công tác tuyên truyền Luật Căn cước đến các xã, phường, thị trấn, in ấn tờ rơi, cầm nang, tài liệu hướng dẫn các quy định trong công tác cấp, quản lý Căn cước, tài khoản định danh điện từ, những điểm mới của Luật Căn cước để phát cho người dân, công khai tại Bộ phận một cửa, nơi tiếp công dân, nơi tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp mới, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước...

- Công an thành phố:

+ Tổ chức tuyên truyền, quán triệt nội dung cơ bản của Luật Căn cước và các quy định của pháp luật, văn bản hướng dẫn nghiệp vụ về Căn cước, định danh và xác thực điện từ cho cán bộ, chiến sỹ thuộc đơn vị quản lý bằng hình thức tổ chức hội nghị, hội thảo, hội ý nghiệp vụ, phim phóng sự, tài liệu tuyên truyền. Phối hợp với cơ quan truyền thông, báo chí, phát thanh như Báo Cần Thơ, Đài Phát thanh và Truyền hình Cần Thơ, trang thông tin điện tử của Công an thành phố, đài truyền thanh quận, huyện, xã, phường, thị trấn đưa tin tuyên truyền về Luật Căn cước, định danh và xác thực điện tử; công tác cấp, quản lý Căn cước đến toàn thể các tầng lớp nhân dân

+ Hướng dẫn các sở, ban, ngành thành phố, Ủy ban nhân dân quận, huyện trong triển khai, thực hiện Luật Căn cước theo quy định; chủ trì, phối hợp với cơ quan có liên quan theo dõi, đôn đốc, nhắc nhở việc thực hiện Công văn này, tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Công an theo quy định (báo cáo ngày trước 09 giờ hàng ngày và báo cáo tuần trước 09 giờ ngày thứ Sáu).

- Đề nghị Giám đốc sở, Thủ trưởng cơ quan, ban, ngành thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và các tổ chức thành viên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện chỉ đạo tổ chức thực hiện, gửi báo cáo kết quả (theo mẫu) về Công an thành phố (trước 14 giờ, ngày thứ Năm hàng tuần). Quá trình thực hiện có khó khăn, vướng mắc báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phổ (qua Công an thành phố) để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Tài liệu tuyên truyền và câu hỏi Cuộc thi tìm hiểu Luật Căn cước được đăng tải lên Trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố hoặc quét mã QR.

Phòng Nghiệp vụ 1-Sở Tư pháp