Tập trung giải quyết khó khăn triển khai dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải

Ngày 24/6/2024, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 271/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ về các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu phải tập trung giải quyết 06 khó khăn, vướng mắc lớn; các bộ, ngành, địa phương cần tập trung tháo gỡ trong triển khai dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải (GTVT) như sau:

- Công tác Giải phóng mặt bằng (GPMB) diện tích còn lại của một số trong triển khai dự án trọng điểm ngành GTVT, nhất là tại các địa phương như: Đồng Nai, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Tuyên Quang, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Hưng Yên, Kiên Giang.  Yêu cầu các đồng chí Bí thư, Chủ tịch huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tăng cường đối thoại, trực tiếp với người dân, thực hiện công tác dân vận để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, vận dụng linh hoạt, hiệu quả các quy định của pháp luật để giải quyết các khiếu nại, kiến nghị hợp pháp, chính đáng của người dân,...

- Công tác di dời hạ tầng kỹ thuật một số dự án trọng điểm ngành GTVT còn chậm tiến độ, chưa đáp ứng yêu cầu, yêu cầu Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương triển khai đáp ứng tiến độ.

-  Các địa phương có mỏ cần chủ động nghiên cứu, rà soát các thủ tục pháp lý liên quan (cấp phép khai thác các mỏ thương mại, đăng ký, bổ sung các mỏ khai thác theo cơ chế đặc thù) để đẩy nhanh thủ tục khai thác, đáp ứng tiến độ thi công. Các địa phương được giao làm cơ quan chủ quản các dự án chủ động trong việc tìm kiếm, xác định nguồn vật liệu cho các dự án.

- Các địa phương tăng cường vận động người dân; các chủ đầu tư, nhà thầu thương lượng, trao đổi với người dân để tổ chức thời gian thi công hợp lý, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

- Các tỉnh được giao làm cơ quan có thẩm quyền chủ động, tích cực, sáng tạo phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức triển khai các dự án trọng điểm.

- Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đề cao tinh thần trách nhiệm, chủ động sáng tạo trong việc giải quyết khó khăn vướng mắc về GPMB; hỗ trợ các chủ đầu tư, nhà thầu trong triển khai các dự án.