Thới Lai tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa XHCN Việt Nam _copy

Ngày 2-11-2022, UBND huyện Thới Lai phối hợp Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP Cần Thơ tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Cư trú, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng cơ yếu” trên địa bàn xã Xuân Thắng và xã Trường Xuân A, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ.

Người dân xã Xuân Thắng tham gia buổi sinh hoạt chuyên đề.

Tại buổi sinh hoạt, người dân được triển khai các nội dung chính xung quanh quy định pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình; các hành vi được xem là bạo lực gia đình, hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khỏe, tính mạng...; nguyên tắc phòng, chống bạo lực gia đình; quyền, nghĩa vụ của nạn nhân bạo lực gia đình; trách nhiệm của cá nhân, gia đình và các cơ quan tổ chức trong phòng, chống bạo lực gia đình. Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự được triển khai các quy định mới về cư trú: sổ hộ khẩu, quy định về đăng ký căn cước công dân gắn chip; đăng ký thường trú, tạm trú, lưu trú... Ngoài ra, người dân còn được tuyên truyền về mức xử phạt đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong lệnh gọi kiểm tra hoặc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng; hành vi cố ý không nhận lệnh gọi kiểm tra, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng...

Theo Phòng Tư pháp huyện Thới Lai, hưởng ứng 10 năm Ngày Pháp luật nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, từ đầu tháng 10 đến nay, huyện đã tổ chức triển khai kế hoạch của Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật thành phố đến các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn; tổ chức hội nghị triển khai các văn bản quy phạm pháp luật mới. Ðồng thời, phối hợp Trung tâm Trợ giúp pháp lý thành phố, các ban, ngành, đoàn thể huyện tuyên truyền ý nghĩa Ngày Pháp luật nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; sinh hoạt điểm hẹn pháp luật và treo băng-rôn, pa-nô, áp-phích tuyên truyền về Ngày Pháp luật nước Cộng hòa XHCN Việt Nam... nhằm nâng cao tinh thần thượng tôn Hiến pháp và pháp luật của người dân.

Nguồn: Báo Cần Thơ