Ngày 20/7/2023, Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Kế hoạch số 156/KH-UBND chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa năm 2023 trên địa bàn thành phố Cần Thơ.
Theo đó, Kế hoạch đề ra 05 mục tiêu cụ thể như sau: Chuyển 1.672 ha diện tích sản xuất lúa ở vùng kém hiệu quả sang diện tích gieo trồng rau, màu và có 1.361 ha chuyển đổi sang trồng cây ăn quả; Triển khai việc ứng dụng cơ giới hóa vào trong sản xuất, ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất nhằm giảm chi phí giá thành sản xuất; Tập huấn quy trình sản xuất rau màu và cây công nghiệp ngắn ngày theo hướng an toàn và áp dụng các mô hình theo hướng hữu cơ; Liên kết doanh nghiệp cung ứng vật tư và tiêu thụ sản phẩm.
Diện tích chuyển đổi từ đất trồng lúa sang trồng rau màu và cây ăn trái theo kế hoạch đăng ký chuyển đổi trong năm 2023 là 3.033 ha, cụ thể:
Đối với cây rau màu: Duy trì diện tích sản xuất chuyển đổi từ đất trồng lúa sang trồng rau màu là 1.672 ha/năm, tập trung tại 07 quận, huyện.
Đối với cây ăn trái: Diện tích cây ăn trái năm 2022 là 24.589 ha. Dự kiến năm 2023 diện tích đất trồng cây ăn trái sẽ tăng thêm 829 ha, từ đó: diện tích chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cây ăn trái là 1.361 ha, tập trung tại 04 huyện Vĩnh Thạnh, Thới Lai, Cờ Đỏ và Phong Điền.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành thành phố, UBND quận, huyện và các đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện các nội dung kế hoạch này; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện cuộc tập huấn và xây dựng mô hình ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong lĩnh vực trồng trọt, bảo vệ thực vật theo hướng hiện đại.
Ủy ban nhân dân quận, huyện chỉ đạo Phòng Kinh tế quận, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện khảo sát và xây dựng kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng; chỉ đạo công tác điều tra cơ bản, khảo sát địa hình để xác định các đối tượng có đủ điều kiện tham gia vùng chuyển đổi cơ cấu cây trồng.
Phòng Nghiệp vụ 1 - STP