Chợ 0 đồng

BÀI VIẾT: CHỢ O ĐỒNG

Khi lâm vào cảnh khó khăn người ta mới biết ai trân trọng, ai đáng quý dù cho đó là người dưng không thân thích, ruột thịt nhưng họ sẵn lòng mình chia sẻ cho những khó khăn nhất là đại dịch Covid-19 vừa qua. Một người mà tôi được biết có lòng hảo tâm, chia sẻ và sẵn sàng giúp đỡ những người khó khăn trong cuộc sống, dù chí ích giúp được một ngày, chị cũng thấy vui. Người tôi muốn nhắc đến trong bài viết này là chị LÊ THỊ NGỌC PHƯỚC, có địa chỉ tại 37-39 Lý Hồng Thanh, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TPCT.

          Từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, chính quyền TP.Cần Thơ yêu cầu hạn chế tụ tập đông người để tăng cường phòng chống dịch. Từ đó doanh số quán cơm của chị Phước cũng sụt giảm mạnh. Song, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “một nắm khi đói bằng một gói khi no”, vợ chồng chị vẫn quyết định lập chợ 0 đồng để góp phần giúp sức cho bà con nghèo đang vất vả mưu sinh giữa mùa dịch.

Thu nhập giảm mạnh vì Covid-19, chủ quán cơm vẫn lập chợ 0 đồng giúp người nghèo - ảnh 1

Chợ 0 đồng được tổ chức ngay tại quán cơm Út Hận nằm trên đường Lý Hồng Thanh, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, Cần Thơ. Phiên chợ hoạt động từ ngày 22.6 và kéo dài cho đến khi dịch bệnh Covid-19 được khống chế.

          Đến chợ 0 đồng, bà con có thể chọn lựa những thực phẩm dinh dưỡng thiết yếu để nấu một bữa ăn ngon đủ cho gia đình từ 3 - 5 người ăn trong ngày. Các thực phẩm được chất lên kệ vô cùng đa dạng, nào là bí đỏ, rau xanh, mắm ruốc, tương xay… Ngoài ra, chị Phước còn tặng kèm thêm phần quà gồm 1 kg gạo, 5 gói mì, 5 trứng gà.

Thu nhập giảm mạnh vì Covid-19, chủ quán cơm vẫn lập chợ 0 đồng giúp người nghèo - ảnh 2

Theo kế hoạch, mỗi ngày chị Phước phát hơn 200 phần gạo, chưa kể chi phí mua rau, củ, nhu yếu phẩm… Ước tính mỗi ngày chị phải bỏ tiền túi hơn 3 triệu đồng để duy trì hoạt động chợ 0 đồng giúp người nghèo.

“Đây là số tiền do vợ chồng tôi tiết kiệm để làm từ thiện. Ngoài ra, nhiều nhà hảo tâm cũng chung tay hỗ trợ. Có người biết tôi lập chợ 0 đồng đã chạy xe chở rau, củ đến tiếp sức, thấy ấm áp lắm. Tôi làm việc này có gì đáng kể đâu, bà con quê mình gặp khó thì mình giúp, thấy bà con chật vật mưu sinh giữa đại dịch như thế, không hỗ trợ họ tôi thấy bứt rứt lắm. Tôi sẽ giúp đến khi nào không còn khả năng thì thôi”, chị Phước chia sẻ. (theo báo Thanh niên)

          Chị Lê Thị Ngọc Phước là chủ quán cơm Út Hận trên đường Lý Hồng Thanh (P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), vốn được nhiều người biết đến khi  tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện. Đặc biệt, trong các đợt dịch Covid-19 năm 2020, chị đã hỗ trợ hàng ngàn phần cơm mỗi ngày và lập chợ 0 đồng hỗ trợ người nghèo.

 

Mẹ bầu Tây Đô nấu hàng trăm phần ăn sáng tặng bệnh nhân ở xóm chạy thận - 1

Hiện mang bầu gần 7 tháng, cơ thể thường mệt mỏi nhưng chị Phước vẫn hăng say với hoạt động vì cộng đồng. Sau khi chợ 0 đồng dừng hoạt động để phòng dịch Covid-19, chị chuyển sang nấu suất ăn ưu tiên hỗ trợ bệnh nhân chạy thận đang ở nhà trọ Thành Đạt (Q.Cái Răng, Cần Thơ) và bà con nghèo. Mỗi ngày, chị nấu khoảng 100 phần ăn sáng và duy trì hơn 1 tháng qua.

Chị Phước cho biết, tại nhà trọ Thành Đạt hiện có khoảng 40 người bệnh thận và thân nhân thuê ở. Trong dịch Covid-19, họ bị kẹt lại Cần Thơ không thể về quê, tốn tiền trọ, tiền test nhanh mỗi khi vào bệnh viện chạy thận, ăn uống hàng ngày… nên rất chật vật. Vì vậy, chị quyết định nấu tặng suất ăn sáng để góp phần san sẻ khó khăn với bà con.

Hằng ngày, từ 4 giờ sáng, chị Phước lật đật chuẩn bị sơ chế nguyên liệu nấu khoảng 100 suất cháo, nui, bún thịt khìa… để kịp gửi trao đến bà con. Do không có giấy đi đường, chị kết nối cùng chủ trọ Thành Đạt đến quán nhận và đem về gửi cho bà con. Chị ưu tiên cho bệnh nhân chạy thận và thân nhân nuôi bệnh khoảng 50 phần, còn lại chị gửi đến bà con nghèo trong khu vực. (Theo báo Thanh niên)

Vì chỉ làm cá nhân nên chị Phước không kêu gọi ai giúp chi phí mà dùng tiền túi của mình. Ngoài ra thỉnh thoảng một số bạn bè biết đến cũng hỗ trợ thêm rau củ hoặc gạo. Theo chị Ngọc Phước, chị ưu tiên tặng cháo cho bà con ở xóm chạy thận trước rồi mới hỗ trợ bà con khó khăn trong địa bàn phường Cái Khế. Hôm nào chuẩn bị nhiều thì tặng đến lực lượng chức năng ở chốt kiểm soát của phường.

Chị Lê Thị Ngọc Phước - tiểu thương tại chợ Cái Khế chia sẻ: “Dịch bệnh ai cũng chịu ảnh hưởng, thấy cảnh khó khăn của nhiều nhà vườn, tôi đã đứng ra nhận bán dâu giúp một số nhà vườn với giá 7.000/kg, bán được bao nhiêu tôi sẽ gửi tiền về cho họ. Bằng cách kêu gọi các hội nhóm từ thiện, trang mạng xã hội, 2 ngày nay tôi đã bán gần 2 tấn dâu cho bà con.”

Chị Lê Thị Ngọc Phước - tiểu thương tại chợ Cái Khế chia sẻ: “Dịch bệnh ai cũng chịu ảnh hưởng, thấy cảnh khó khăn của nhiều nhà vườn, tôi đã đứng ra nhận bán dâu giúp một số nhà vườn với giá 7.000/kg, bán được bao nhiêu tôi sẽ gửi tiền về cho họ. Bằng cách kêu gọi các hội nhóm từ thiện, trang mạng xã hội, 2 ngày nay tôi đã bán gần 2 tấn dâu cho bà con.”

Những shipper của chị Phước bắt đầu đi giao dâu cho những người đặt hàng qua các trang mạng xã hội.

Để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP Cần Thơ. Những shipper của chị Phước sẽ giao dâu cho những người đặt hàng qua các trang mạng xã hội.

"Cuộc sống của mình dù còn nhiều khó khăn nhưng có người còn khó khăn hơn, mình giúp được người nào thì mình sẽ cố gắng hết sức", chị Lê Thị Ngọc Phước tâm tình.

Hiện giờ cho dù dịch đã được khống chế và người dân đã buôn bán trở lại, mọi hoạt động đã trở lại bình thường nhưng khi nghe thấy người nào gặp khó khăn về cuộc sống hay bệnh tật thì chị Phước vẫn sẵn lòng chia sẻ và quyên góp để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Với tấm lòng chia sẻ lá lành đùm lá rách là tiêu chí của chị, một miếng khi đói bằng một gói khi no. Và rất cám ơn chị đã có lòng tốt và giúp ích cho mọi người./. 

Tác giả: Lê Thị Kim Ngọc, Trường THCS Thới Bình, 85A, Phạm Ngũ Lão, Ninh Kiều, TPCT