Người gieo duyên lành

Bài viết: Người gieo duyên lành

Nhắc đến Sư cô Thích nữ Từ Tâm, Trụ trì Chùa Phước An,  phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, hầu hết người dân và đồng bào Phật tử ở địa phương đều biết. Cô vận động, kết nối được nhiều nhà hảo tâm, thực hiện các hoạt động thiện nguyện, đóng góp hiệu quả cho công tác an sinh xã hội của địa phương.

Hướng về hoàn cảnh khó khăn

Cứ đều đặn vào các ngày Thứ Ba, Tư, Năm hằng tuần, Tổ Chẩn trị đông y của Chùa Phước An đón hàng trăm bệnh nhân từ khắp các tỉnh, thành gần xa đến xem mạch, hốt thuốc. Xuất thân là lương y, Sư cô Từ Tâm dành thời gian thường xuyên nghiên cứu tư liệu về y học, phương pháp trị bệnh cổ truyền và đăng ký học thêm chuyên môn về y khoa để phục vụ việc khám và điều trị bệnh cho bà con ngày càng tốt hơn. Cô nói: “Phòng thuốc và Tổ Chẩn trị phục vụ bệnh nhân hoàn toàn miễn phí vì điều trị bằng thuốc nam thường lâu dài, chưa kể nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh rất khó khăn, chúng tôi chia sẻ được phần nào với bà con thì hay phần ấy”.

Bên cạnh đó, Sư cô Từ Tâm tổ chức Tổ may tại Chùa với 25 máy may, vừa tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương, vừa đảm bảo có đủ mùng, mền, quần áo tặng cho bà con nghèo gần xa. Được biết, nhiều thợ may đang làm việc tại Chùa cũng từng được chính Sư cô Từ Tâm hỗ trợ học nghề may miễn phí. Những năm trước, Sư cô còn phối hợp với Trung tâm Dạy nghề quận Bình Thủy tổ chức các lớp dạy nghề se đan kết thảm cho khoảng 180 nữ học viên có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Sư cô Từ Tâm chủ trương hỗ trợ bữa ăn kèm chi phí đi lại và nguyên vật liệu miễn phí, còn bao tiêu sản phẩm đầu ra cho các học viên, để chị em yên tâm làm nghề, kiếm thêm thu nhập. Mỗi năm, sư cô vận động xây dựng 3-4 căn nhà Ðại đoàn kết; tích cực tham gia các hoạt động khuyến học, khuyến tài; hỗ trợ nuôi dưỡng người già neo đơn; vận động và đóng góp kinh phí xây dựng giao thông nông thôn;… Đặc biệt, các dịp Tết Nguyên đán, Lễ Vu Lan hằng năm, Sư cô tổ chức vận động, trao tặng hàng trăm phần quà là lương thực và nhu yếu phẩm thiết yếu cho bà con có hoàn cảnh khó khăn.

Ảnh: Sư cô Từ Tâm vận động và chuẩn bị quà tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương nhân Đại lễ Vu Lan

Em Nguyễn Thị Diễm Phương, sinh viên năm nhất ngành Luật của Trường Đại học FPT Cần Thơ được Sư cô Từ Tâm nhận đỡ đầu nhiều năm nay. Năm em học lớp 6, mẹ bị bệnh, không đi lại được, còn cha làm thuê nuôi cả nhà 6 miệng ăn. Hoàn cảnh thiếu trước hụt sau, 2 em của Phương lại còn quá nhỏ, cả nhà đã định cho em nghỉ học. Biết vậy, Sư cô hỗ trợ cho 3 chị em Phương 3 triệu đồng và 30kg gạo mỗi tháng, động viên gia đình cho em tiếp tục đi học. Sư cô kiên trì bốc thuốc trị bệnh cho mẹ của em. Nhờ vậy, mẹ em dần đi lại được, còn 3 chị em Phương tiếp tục được đến trường. Nhớ lại thời gian khó khăn của gia đình, anh trai của Phương chia sẻ: “Hồi đó, Sư cô còn giới thiệu việc làm cho hai cha con tôi để có thu nhập ổn định. Nếu không có Sư cô, mẹ tôi có thể sẽ không được khỏe như bây giờ và Diễm Phương đã dang dở việc học từ sớm. Sau khi Phương thi đậu Đại học, Sư cô hỗ trợ tăng thêm mỗi tháng 1 triệu đồng để cùng với một nhà hảo tâm khác lo cho Phương học đến nơi đến chốn. Gia đình tôi biết ơn Sư cô rất nhiều!”.

Sống tốt đời, đẹp đạo

Với tâm niệm “Làm việc tốt cho đời cũng là thực hành chánh pháp của Đức Phật”, Sư cô Từ Tâm sẵn sàng đồng hành cùng chính quyền, đoàn thể các cấp chăm lo công tác đảm bảo an sinh xã hội của địa phương. Trong thời gian cao điểm phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Sư cô Từ Tâm nhiệt tình vận động các nhà hảo tâm chung tay đóng góp với tinh thần “lá lành đùm lá rách”. Từ ngày 14-7 đến hết thời gian giãn cách xã hội, cứ 2-3 ngày, Sư cô hỗ trợ 1-2 chuyến hàng đến Ủy ban MTTQVN quận Bình Thủy, để chuyển đến tận tay những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, các khu phong tỏa, bếp ăn 0 đồng của các phường. Mỗi ngày, bếp ăn của Chùa Phước An nấu khoảng 600 suất cơm chay phục vụ lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 và bệnh viện dã chiến trên địa bàn thành phố. Ước tính, Sư cô Từ Tâm đã chủ trì vận động lương thực, thực phẩm, thuốc nam, nước rửa tay, kính chống giọt bắn, khẩu trang,… hỗ trợ người dân và lực lượng tuyến đầu với tổng chi phí lên đến trên 8 tỉ đồng.

Ảnh: Sư cô Từ Tâm hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 khu vực Thới Thạnh, phường Thới An Đông tháng 8 năm 2021

Tổng trị giá công tác từ thiện của chùa Phước An là hàng tỉ đồng mỗi năm. Thành quả này không dễ có được. Sư cô Từ Tâm chia sẻ: “Là đệ tử Đức Phật, tôi xác định phải tu thân thật nghiêm túc và thực hành điều tốt mỗi ngày, nỗ lực lan tỏa điều tốt đến nhiều người khác. Kết nối nhiều tấm lòng hảo tâm để cùng làm việc thiện giúp ích cho cộng đồng cũng là cách gieo duyên duyên lành cho cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn. Tôi làm việc tận tâm, mỗi hoạt động đều được lên kế hoạch rõ ràng, thực hiện công khai, minh bạch, để các nhà hảo tâm, Phật tử cảm nhận và cùng đồng hành”.

Hình ảnh vị sư cô vui vẻ, tháo vát, xắn tay cùng Phật tử trong mọi hoạt động thiện nguyện, không nề hà tuổi tác, thứ bậc để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng rất nhiều Phật tử và dân chúng từng gặp Sư cô Từ Tâm. Bà Võ Thị Ðông Xuân, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN quận Bình Thủy, cho biết: “Sư cô Từ Tâm là một trong những nhà hảo tâm luôn đồng hành với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương trong thực hiện các phong trào đảm bảo an sinh xã hội. Là đệ tử đức Phật và còn là đại biểu Hội đồng nhân dân quận, cô thường xuyên gần gũi, sẵn sàng san sẻ khó khăn với người dân, cô Từ Tâm nhận được sự yêu mến, tin cậy rất lớn từ bà con địa phương”.

Tác giả: Mỹ Tú - Hội Liên hiệp phụ nữ TPCT