Chung sức, chung lòng chiến thắng đại dịch!

 

Bài viết: Chung sức, chung lòng chiến thắng đại dịch!

Trong những ngày cả nước chung tay cùng nhau thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Quyết tâm phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19; tình hình dịch bệnh tại nước ta đã được kìm chế ở mức lan toả thấp nhất và dập tắt kịp thời các ổ dịch dù là bất cứ nguồn nào. Với người dân đều đồng hành thực hiện tốt việc cách ly, đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà, giãn cách xã hội và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; những người thuộc diện cách ly đã tự giác chấp hành nghiêm túc và đầy đủ theo quy định. Trong mỗi khu vực, mỗi phường đều xuất hiện những tấm gương sáng, người thì quyên góp ủng hộ bằng tài chính, hiện vật, người thì hết lòng tận tâm vì công việc, đó là những tấm lòng, những nghĩa cử không chỉ giữ cho bản thân mình mà còn giữ cho sự bình yên, an toàn của cả cộng đồng. Họ thực sự là những bông hoa đẹp trong vườn hoa muôn sắc hôm nay.

Đại úy Hà Thanh Quí - Cán bộ Công an phường giúp đỡ người già tiêm văcxin

Đến thời điểm hiện tại, ai trong chúng ta cũng đã biết rất rõ về những hậu quả mà đại dịch COVID-19 để lại. Biết bao gia đình mất đi người thân yêu, biết bao trường học phải đóng cửa, biết bao nhà máy, xí nghiệp ngưng hoạt động, biết bao người thất nghiệp, thiếu ăn, thiếu mặc, luôn sống trong tâm trạng sợ hãi, căng thẳng, lo âu! Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, Đảng và Nhà nước đã sáng suốt đưa ra những biện pháp phòng, chống kịp thời, hiệu quả. Người người chống dịch, nhà nhà chống dịch. Trong đó không thể không nhắc tới lực lượng quan trọng của cuộc chiến này là những người “Chiến sĩ áo trắng” và các chiến sĩ Công an đã ngày đêm “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

   

Công an phường phối hợp Trạm Y tế phường thực hiện công tác tiêm ngừa vắcxin
 
Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, Đảng bộ và Ủy ban nhân dân phường Châu Văn Liêm đã luôn đồng hành cùng lực lượng y tế, Công an trong công tác phòng chống dịch cũng như hướng dẫn, phân phối, vận chuyển thức ăn đến cho lực lượng trực chốt, người dân tại khu phong tỏa, cách ly trên địa bàn phường, huy động lực lượng tình nguyện viên tham gia hỗ trợ lực lượng y tế nhập liệu tiêm ngừa… Ở thời điểm đó, không quản ngày đêm, lực lượng y tế và Công an phường ban ngày thì tham gia hỗ trợ trực chiến tại Chốt kiểm soát ở khu vực 13, khu vực 14…, đêm xuống lại tất bật đến hỗ trợ, hướng dẫn điều phối công tác lấy mẫu xét nghiệm tại các khu phong tỏa. Không ngừng nghỉ, cứ trống thời gian, lực lượng lại tiếp tục hỗ trợ lực lượng tình nguyện viên phân phối rau, củ, quả và mang đến chăm lo cho người dân, người khó khăn tại các khu phong tỏa, cách ly. Bên cạnh đó, ở giai đoạn dịch bùng phát tại địa bàn phường (giữa năm 2021), lực lượng Công an phường dưới sự chỉ đạo quyết liệt của đồng chí Trưởng Công an phường, mặc dù trong người đang bị bệnh nan y (ung thư gan giai đoạn cuối) nhưng “Anh” đã luôn đi đầu trong công tác lấy mẫu xét nghiệm, truy vết các trường hợp tiếp xúc với người nhiễm Covid cũng như chỉ đạo, bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát và tham gia hỗ trợ điều tiết người dân đến nhận rau, củ, quả, gạo tại “Chợ 0 đồng” hoặc tại điểm tiêm ngừa.
 
 
UBND phường Châu Văn Liêm tổ chức “Chợ 0 đồng” trong mùa dịch COVID 
 
Ngoài ra, “Anh” còn tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại đơn vị và các điểm cách ly. Chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ đơn vị hạn chế ra khỏi cơ quan, không giải quyết phép, trực chiến 100%, lúc nào cũng trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Ở thời điểm chống dịch hết sức gay go, sau lớp “Áo xanh” của Anh là những giọt mồ hôi lấm tấm. Hơn 03 tháng, Anh cùng tất cả cán bộ, chiến sĩ làm việc không có ngày nghỉ và cũng chưa ai được về thăm gia đình một lần, có nhiều cán bộ nhà chỉ có cha mẹ già hoặc có đồng chí vợ ốm, con đau cũng chỉ có thể gọi điện thăm hỏi, động viên, nén nỗi đau vào bên trong, gạt đi sự lo lắng để hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó. Mặc dù vất vả, gian lao là thế nhưng anh em vẫn một lòng hướng về Nhân dân với tinh thần “Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.
 
 
Thiếu tá Nguyễn Hoàng Thiệp - Trưởng Công an phường trực tiếp thực hiệc công tác truy vết, hướng dẫn người dân tiêm vắcxin ngừa Covid 
 

Câu chuyện về công tác phòng, chống dịch Covid-19, mà nhất là câu chuyện về “Anh - Người chỉ huy, Người lãnh đạo gương mẫu, gần gũi, thân thiện, luôn quan tâm đến từng cán bộ, chiến sỹ của mình, sống và làm việc có trách nhiệm”, không ngại khó khăn, xung phong tham gia tuyến đầu chống dịch. Đối với Đảng ủy - Ủy ban nhân dân và mỗi cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị và Nhân dân phường Châu Văn Liêm, cái tên của anh không còn xa lạ. Lúc sinh thời, với trách nhiệm và sự nhiệt huyết của mình, Anh đã lập nhiều thành tích và được các cấp, các ngành biểu dương khen ngợi, đặc biệt là Bằng khen của Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ và Bằng khen của Bộ Công an vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương. Hình ảnh “Anh” đẹp như thế nhưng không hiểu sao mỗi khi nghĩ đến, mỗi lần kể về “Anh” đã để lại trong tôi nhiều băn khoăn, day dứt.

Những cơn mưa cuối mùa đã nhẹ hạt… Mưa đến rồi đi, để lại trong tôi một chút bối rối, một chút dại khờ, một chút kỷ niệm ngắn ngủi đầy tiếc nuối. Ngoài kia, màn đêm đang dần buông xuống, ngồi trong căn phòng làm việc, nhìn quanh bốn góc phòng với nhiều kỷ vật còn sót lại, ly trà còn ấm nóng trên tay, cuộc sống hiện tại tuy đã được bình yên, cuộc chiến chống dịch tuy đã hạ nhiệt! Nhưng ngoài kia vẫn còn có những con người như Anh “vượt nắng, thắng mưa, say sưa làm nhiệm vụ”! Càng nghĩ tôi lại càng thấu hiểu hơn về những cống hiến, hy sinh thầm lặng của Anh và bao đồng chí, đồng đội đã ngã xuống để giành lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân, Đất nước! Và lời bài hát “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, Gian khổ sẽ dành phần ai?...” hay “Có một nghề được gọi là lương cao…” cứ thế hiện về, xoáy sâu vào kí ức tôi! Vĩnh biệt “Anh”, người anh - người lãnh đạo mà tôi luôn trân quý!